Xin cho tôi hỏi việc Má tôi cho anh tôi như vậy là có đúng pháp luật không? Theo tôi được biết, căn nhà đó, là tài sản chung của Cha & Mẹ tôi. Hiện nay tôi và con trai tôi đang ở chung trong căn nhà đó, nhưng là bị coi như ở nhờ, không thích thì đuổi con tôi. Thưa Luật Sư, như vậy tôi phải làm cách nào để đòi lại quyền lợi của mình.Hiện nay hoàn cảnh của tôi rất khó khăn, tôi đi làm thuê lương tháng chỉ trên dưới 3 triệu đồng và có cháu đang tuổi ăn học.

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của VP Luật Sư Minh Khuê.Chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Chia di sản thừa kế là ngôi nhà chung của ba mẹ như thế nào?

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Mẫu di chúc thừa kế tài sản, đất đai mới nhất năm 2020

Cha bạn mất năm 1985, theo thông tin bạn đề cập thì cha bạn mất không để lại di chúc. Đối với trường hợp người chết không để lại di chúc thì phần di sản của cha bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Theo đó những người được chia thừa kế theo pháp luật được quy định tại điều 676 Bộ luật dân sự 2005 bao gồm:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Như vậy, phần di sản của cha bạn để lại sẽ được chia 5 phần bằng nhau trong đó mẹ bạn, 2 anh, em trai bạn và bạn mỗi người được hưởng một phần như nhau.

Về ngôi nhà được mang chia:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn quy trình giải quyết tranh chấp đất đai ?

Như bạn đã nêu, ngôi nhà này là tài sản chung của cha mẹ bạn trong thời kỳ hôn nhân, cho nên theo nguyên tắc, mẹ bạn và cha bạn mỗi người có quyền sở hữu một nửa ngôi nhà. Một nửa ngôi nhà thuộc quyền sở hữu của cha bạn sẽ được mang ra chia thừa kế làm 5 phần, cho nên bạn cũng như các anh em khác cùng có quyền định đoạt với một nửa ngôi nhà cha bạn để lại. 

Mẹ bạn chỉ có quyền định đoạt tương đương với quyền sở hữu một nửa ngôi nhà đó cộng với 1/5 phần di sản mà cha bạn để lại mà không có quyền cho anh trai của bạn toàn bộ ngôi nhà. Khi không được các đồng thừa kế đồng ý mà mẹ bạn đã cho anh bạn ngôi nhà thì việc làm của mẹ bạn là trái pháp luật. Vì đây là tranh chấp về thừa kế tài sản nên để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể khởi kiện Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất mong sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

>> Xem thêm:  Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai và quy trình giải quyết tranh chấp đất đai tại tòa án ?