1. Khởi kiện đòi quyền thừa kế theo di chúc ?

Chào luật sư, xin hỏi: Trong trường hợp cha tôi sau này mất mà ông ấy có lập di chúc để lại toàn bộ tài sản gồm động sản và bất động sản cho con riêng ( hoặc bất kỳ người khác ở ngoài ) thì tôi có thể khởi kiện để đòi quyền thừa kế được không ?

Tôi là con một trong nhà. Xin cảm ơn.

-James

Trả lời:

Trong trường hợp cha bạn mất đi để lại di chúc chia di sản cho 1 người khác không phải bạn:

- Nếu di chúc đó hợp pháp, người có tên trong di chúc sẽ được hưởng số tài sản được chia. Trường hợp này, bạn không có quyền thừa kế.

Nếu di chúc đó hợp pháp nhưng tại thời điểm phân chia di sản, bạn là con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng mất khả năng lao động thì theo quy định tại điều 644 BLDS 2015 thì bạn sẽ được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp bạn không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó.

- Nếu di chúc của cha bạn không hợp pháp, bị tuyên bố vô hiệu thì phần di sản của cha bạn sẽ được chia theo quy định về pháp luật.

Điều 650 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định những trường hợp thừa kế theo pháp luật gồm có:

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Đối với trường hợp thừa kế theo pháp luật thì mẹ bạn và bạn sẽ được chia phần di sản thừa kế bằng nhau. Trong trường hợp mẹ bạn đã mất thì bạn sẽ được hưởng toàn bộ phần di sản trên.

 

2. Hướng dẫn chia hừa kế tài sản không có di chúc ?

Xin chào Luật Minh Khuê, Gia đình tôi có 05 anh chị em: 03 con gái và 02 con trai; chị lớn đầu, đến anh, đến 02 chị và đến tôi. Cách đây 02 tháng anh tôi mất vì bệnh hen mãn tính, co thắt gấp dẫn đến ngừng thở. Anh ra đi để lại Vợ và 01 con gái 09 tuổi. Trước khi mất không có di chúc, tài sản để lại bao gồm: cổ phần công ty cũ làm việc, xe ô tô Vios 2016 (mang tên anh), xe máy Yamaha Jupiter (mang tên anh), và căn hộ chung cư đang ở( đang trong quá trình trả góp, còn 2,3 lần thanh toán nữa - chưa có sổ đỏ). Hiện nay Vợ anh muốn làm thủ tục thừa kế, cũng một phần là muốn rút được tiền cổ phần về để trả đợt thanh toán tiếp theo.

Theo tôi tìm hiểu thì Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật có quy định tại mục 1 khoản a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; thì như vậy khi làm thủ ttucj thừa kế gia đình có ý định là để Bố tôi, là Bố đẻ của người mất đứng tên cùng với Vợ anh tôi trong các giấy tờ tài sản như ô tô, căn hộ chung cư (phần nào cũng là đảm bảo cho cháu-là con gái anh về sau nếu có vấn đề gì xảy ra).

Theo luật như vậy có đúng không và có vướng mắc gì trong quá trình làm thủ tục không?

Xin công ty tư vấn giúp. Xin cám ơn!

-Nguyễn Hữu Ái

Trả lời:

Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những việc sau đây:

a) Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

b) Cách thức phân chia di sản.

2. Mọi thỏa thuận của những người thừa kế phải được lập thành văn bản.

Như vậy, sau khi anh trai bạn mất, theo quy định của pháp luật, bố mẹ bạn nếu còn sống, chị dâu bạn và con gái sẽ được chia phần di sản bằng nhau. Những người này có thể thỏa thuận với nhau về việc phân chia di sản thừa kế.

Cách thức thực hiện khai nhận di sản: Nộp hồ sơ tại tổ chức hành nghề công chứng.

Thành phần hồ sơ:

- Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch.

- Dự thảo văn bản khai nhận di sản (trường hợp tự soạn thảo);

- Bản sao giấy tờ tuỳ thân;

- Giấy tờ để chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó.

- Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế.

- Giấy chứng tử (bản chính kèm bản sao) của người để lại di sản, giấy báo tử, bản án tuyên bố đã chết (bản chính kèm bản sao).

 

3. Khai nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Bà Nga mắc bệnh ung thư và đã chết ngày 20/5/2012 không có di chúc, tiền mai táng hết 50 triệu. Những người thân trong gia đình gồm: Chồng, mẹ chồng, con ruột Thu (30 tuổi, có vợ và một con gái), con ruột Kiệt (15 tuổi), con riêng Sửu (8 tuổi) ở với ông bà ngoại từ bé, anh ruột là Hà, chị ruột là Vinh, cháu ruột Mai. Tài sản chung của vợ chồng chị là ngôi nhà 2 tỷ đồng. Trước khi kết hôn bà Nga có cho bạn vay không lãi suất 250 triệu. Hỏi:

1. Nếu có tranh chấp về thừa kế thì văn bản pháp luật nào sẽ là cơ sở pháp lý để giải quyết?

2. Xác định di sản bà Nga để lại?

3. Xác định những người hưởng thừa kế và chia thừa kế?

4. Giả sử Thu qua đời trước bà Nga thì ai được hưởng phần thừa kế đó, vì sao?

5. Trường hợp bà Nga lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho anh ruột Hà thì ngoài Hà ra có ai được hưởng di sản không, hưởng bao nhiêu, vì sao?

-Thanh

Trả lời:

Do bà Nga chết không để lại di chúc nên phần di sản thừa kế của bà Nga sẽ được chia theo pháp luật.

Theo như khoản 1 Điều 651 BLDS 2015 quy định về hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết thì những người thừa kế di sản của bà Nga gồm có: bố mẹ để, chồng và 3 con.

Pháp luật quy định những người cùng hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.

Di sản thừa kế của bà Nga gồm có: 250tr cho bạn vay, 1/2 tài sản chung của vợ chồng là 1 tỷ. Sau khi chi trả tiền mai táng, di sản của bà Nga gồm có: 250tr + 1 tỷ - 50tr= 1 tỷ 200tr

Số tiền này được chia đều cho Bố đẻ, mẹ đẻ, chồng, Thu, Kiệt, Sửu = 1 200 000/ 6 = 200tr trừ trường hợp những người thừa kế có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp Thu qua đời trước bà Nga thì theo quy định tại điều 652 BLDS 2015 về thừa kế thế vị thì con gái của Thu sẽ được hưởng phần di sản được chia cho Thu nếu còn sống.

Trường hợp bà Nga lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho anh Hà và di chúc đó hợp pháp thì ngoài anh Hà, Kiệt và Sửu cũng được hưởng thừa kế theo quy định tại điều 644 BLDS về chia thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc đối với con chưa thành niên. Theo đó Kiệt và Sửu được hưởng phần di sản bằng nhau và bằng 2/3x200tr =133.3333tr, còn anh Hà sẽ được hưởng 1200 000- 266.6666= 1 199 733.334.

 

4. Hướng dẫn về quyền hưởng thừa kế ?

Thưa luật sư! Tôi xin đc trình bày và xin được tư vấn vấn đề như sau: Ông bà tôi có một mảnh đất và cho 1 đơn vị bộ đội mượn từ những năm kháng chiến. Đến năm 1993 bên đơn vị bộ đội không còn sử dụng cho mục đích quân sự nữa. Ông bà tôi về lại đất cũ và đâm đơn lên chính quyền đòi lại mảnh đất. Đến tháng 12 năm 2016 đc chính quyền trao quyết định trả lại đất Ông bà tôi có 9 người con, khi ông bà mất không để lại di chúc. Nhưng 1 người con của ông bà chết vào thời điểm tháng 9 năm 2016 tức là sau khi có quyết định công nhận quyền sử dụng đất. Và người này có vợ và 2 người con.

Như vây tôi xin quý công ty luật tư vấn cho tôi được biết là vợ và 2 người con này có được quyền hưởng thừa kế của ông bà hay không. Và nếu có đc quyền thừa kế thì sẽ phân chia như thế nào ?

Tôi xin chân thành cảm ơn, Trân trọng

-Kien Nguyen

Trả lời:

Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thừa kế thế vị như sau:

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

Do đó, trong trường hợp 1 người con của ông bà mất trước ông bà thì khi mở thừa kế, 2 cháu ( con của người con đã mất ) sẽ được hưởng phần di sản mà cha/mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống. Phần di sản ông bà để lại sẽ được chia đều cho 9, trong đó 2 cháu sẽ được nhận 1/9 phần di sản.

 

5. Luật sư tư vấn về quyền thừa kế đất đai ?

Kính thưa luật sư! Xin luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi như sau. Ông ngoại tôi có 2 người con là mẹ tôi và cậu tôi. Cậu tôi xóa hộ khẩu và đi khỏi địa phương trước năm 1975, từ đó đến nay mẹ tôi một mình chăm sóc cho ông ngoại, mẹ tôi còn sống nhưng cậu tôi đã mất giờ con của cậu tôi quay về đòi chia nhà thờ (ông ngoại tôi lúc mất không có để lại di chúc).

Xin luật sư tư vấn giúp tôi là họ có được chia nhà thờ hay không?

Xin cảm ơn rất nhiều.

-Nguyễn Quang Trường

Trả lời:

Trong trường hợp này, do thông tin bạn cung cấp bạn chưa đầy đủ nên chúng tôi xin trả lời theo 2 hướng như sau:

Nếu cậu của bạn mất trước khi ông bà mất thì con của người cậu có quyền được chia di sản theo quy định tại điều 652 BLDS 2015 về thừa kế thế vị. Thời hiệu để con của người cậu yêu cầu đòi chia di sản là 30 năm đối với tài sản là ngôi nhà nói trên. Hết thời hiệu này, người con đó sẽ không có quyền yêu cầu chia di sản nữa.

Nếu cậu của bạn mất sau khi ông bà mất thì bộ luật Dân sự quy định như sau:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, ở trường hợp này do mẹ bạn- thuộc hàng thừa kế thứ nhất vẫn còn sống nên con của người cậu- hàng thừa kế thứ 2 sẽ không có quyền được phân chia di sản.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực dân sự về phân chia tài sản thừa kế vui lòng gọi:1900.6162 để được đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý của Công ty luật Minh KHuê tư vấn, giải đáp trực tuyến. Rất mong nhận được sự hợp tác!