Từ đầu năm 2013 đến tháng 5/2013 chúng tôi xây nhà 3 tấm trên mảnh đất này. Vì còn vay trong ngân hàng nên chúng tôi chưa làm giấy tờ nhà và đất (sổ hồng). Đến tháng 9/2013 vợ chồng tôi ly hôn. Vì vậy tôi muốn hỏi luật sư, với nhà và đất như vậy tôi và chồng phải giải quyết phân chia như thế nào? Có bán được hay không? (vì đã cầm miếng đất cho ngân hàng). Sau ly hôn chồng của tôi ở trên đất và nhà của chúng tôi, chồng tôi có cho Công ty thuê làm văn phòng... Tiền cho thuê thì anh ta lấy, còn tiền vay ngân hàng thì anh ta tự trả từ khi ly hôn tới giờ).

Cám ơn luật sư.

Người gửi: ngoc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

chia tài sản

Luật sư tư vấn chia tài sản chung gọi: 1900.1975

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Sau khi ly hôn, tài sản chung vợ chồng và nghĩa vụ chung của vợ chồng trước khi ly hôn được giải quyết như đối với tài sản sản thuộc sở hữu chung của hai cá nhân. Nếu sau khi đã ly hôn, pháp luật cho phép hai bên vợ chồng tự thỏa thuận về vấn đề phân chia tài sản thuộc sở hữu chung, không tự thỏa thuận được thì có quyền gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết.  Căn cứ theo Điều 224 BLDS 2005về chia tài sản thuộc hình thức sở hữu chung, theo đó:

"1. Trong trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu các chủ sở hữu chung đã thoả thuận không phân chia tài sản chung trong một thời hạn thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để chia.

2. Trong trường hợp có người yêu cầu một người trong số các chủ sở hữu chung thực hiện nghĩa vụ thanh toán khi người đó không có tài sản riêng hoặc tài sản riêng không đủ để thanh toán thì người yêu cầu có quyền yêu cầu chia tài sản chung để nhận tiền thanh toán và được tham gia vào việc chia tài sản chung, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nếu không thể chia phần quyền sở hữu bằng hiện vật hoặc việc chia này bị các chủ sở hữu chung còn lại phản đối thì người có quyền có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán".

Bên cạnh đó, nếu hai bạn muốn chuyển nhượng mảnh đất thuộc sở hữu chung mà tại thời điểm này vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chưa đủ điều kiện. Bởi, Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định: 

"1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất."

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.1975.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT