Ngoài ra còn có tiền là do bố tôi bên nước ngoài gửi về. Bây giờ ly hôn thì tài sản sẽ giải quyết thế nào ?Toàn bộ tiền mua đồ là do bố tôi gửi về nhưng lại đứng tên con gái và mẹ. Bây giờ ra toà sẽ xử thế nào. Cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty Luật Minh Khuê

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân khi có căn nhà đứng tên con thì phân chia như thế nào?

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản xác nhận tài sản riêng của vợ chồng mới năm 2020

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung "

Theo như quy định trên, tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng làm ra do thu nhập lao động... Như vậy, trong trường hợp của gia đình bạn, cha bạn đi làm ở nước ngoài và gửi tiền về xây nhà, cũng như mua các đồ dùng, tài sản khác. Khối tài sản này được hình thành trong hôn nhân, có thể trên thực tế là do cha của bạn làm ra dựa trên sức lao động của mình, nhưng mẹ của bạn cũng góp phần trong việc hình thành khối tài sản này (ở nhà nội trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng con, quản lý tài sản...). Như vậy, đối với tất cả tài sản mà cha của bạn làm ra dựa trên thu nhập của mình trong thời kỳ hôn nhân thì được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Tuy nhiên riêng đối với quyền sử dụng đất bạn chưa nói đến nên việc khẳng định quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất cần được xem xét. Nếu căn nhà tiền thực tế là do bố làm ra nhưng bố đồng ý cho con gái ( đã thành niên ) đứng tên như vậy phải xác định là có sự kiện tặng cho. Vậy lúc này căn nhà không còn là tài sản chung của bố mẹ để đưa ra phân chia khi ly hôn nữa mà là tài sản của con gái lớn. Những tài sản khác được chia theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình :

Viện dẫn theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Nguyên tắc giải quyết tài sản khi vợ chồng ly hôn được quy định cụ thể như sau:

- Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

+ Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

+ Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

+ Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

+ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

- Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

- Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

>> Xem thêm:  Tài sản chung, tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân phân chia như thế nào ?

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

- Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình".

-> Như vậy, theo như quy định trên, về mặt nguyên tắc, tài sản chung của cha mẹ bạn sẽ được chia đôi nhưng sẽ dựa trên một số yếu tố trên như hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, bảo đảm quyền lợi cho con, mức độ lỗi của các bên dẫn đến hậu quả ly hôn... Còn trong trường hợp của bạn, quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà là do con gái đứng tên, việc con được đứng tên chắc chắn phải có căn cứ theo quy định của pháp luật ( được tặng cho hoặc được thừa kế.. ), mọi thông tin bạn có thể cung cấp thêm để được hỗ trợ chính xác.

Tham khảo bài viết liên quan:

Chia tài sản chung sau khi ly hôn?

Phân chia tài sản chung, tài sản riêng sau khi ly hôn?

Chia tài sản chung khi đã ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.0159 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Phân biệt tài sản chung và tài sản riêng của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân như thế nào ?

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hôn nhân và gia đình.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin cam kết tài sản riêng của vợ chồng mới năm 2020