Chào quý công ty. Ba em mất được 01 năm. Vậy cho em hỏi: làm sao mình biết thế nào là tài sản riêng của ba hoặc tài sản chung giữa ba và mẹ? căn nhà do ba đứng tên, bây giờ mẹ muốn sang tên thì phải làm thế nào? Cho em hướng dẫn cụ thể ạ?

theo quy định của luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì tài sản chung của vợ chồng được xác định như sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

 điều này được hướng dẫn tại điều 9, điều 10 nghị định 126/2014/NĐ-CP

Điều 9. Thu nhập hợp pháp khác của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân 

1. Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 11 của Nghị định này. 

2. Tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật Dân sự đối với vật vô chủ, vật bị chôn giấu, bị chìm đắm, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước. 

3. Thu nhập hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. 

Điều 10. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng 

1. Hoa lợi phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là sản vật tự nhiên mà vợ, chồng có được từ tài sản riêng của mình. 

2. Lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là khoản lợi mà vợ, chồng thu được từ việc khai thác tài sản riêng của mình.

còn căn nhà do ba bạn đứng tên thì phải xem trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở xem căn nhà đó được cấp giấy chứng nhận qkhi nào . Trường hợp căn nhà được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu trước khi ba bạn kết hôn với mẹ bạn thì đó được xem là tài sản riêng của ba bạn. Còn trường hợp căn nhà bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà trong thời kì hôn nhân thì căn nhà đó được xem là tài sản chung của ba mẹ bạn.

Bây giờ mẹ bạn muốn sang tên thì có 2 trường hợp:

- ngôi nhà là tài sản riêng của ba bạn thì mẹ bạn và bạn tiến hành chia di sản của ba bạn theo pháp luật. Sau đó bạn sẽ tặng cho kỉ phần của mình cho mẹ bạn để mẹ bạn làm thủ tục sang tên ngôi nhà

- Ngôi nhà là tài sản chung của cha mẹ bạn thì Giá trị ngôi nhà chia hai. Phần của cha bạn sẽ được đưa ra chia thừa kế theo pháp luật. Bạn sẽ nhượng kỉ phần của mình cho mẹ bạn để mẹ bạn làm thủ tục sang tên. 

Tôi quê gốc Quảng Ngãi, chồng tôi quê Thăng Bình - Quảng Nam, 2 vợ chồng kết hôn năm 1998, năm 1999 tôi sinh 1 cháu, tôi,chồng, con đăng ký hộ khẩu thường trú tại huyện Thăng Bình - Quảng Nam. Hiện tại, cả 3 người tôi đi làm ăn tại Sài Gòn, hiện ko có tài sản chung. Cuộc sống vợ chồng thường xuyên bất hòa, không hạnh phúc, vì vậy tôi muốn li hôn đơn phương vì chồng tôi không đồng ý. Xin luật sư tư vấn giúp thủ tục li hôn của tôi. (tôi có thể gửi hồ sơ qua bưu điện được không?)

Thủ tục li hôn đơn phương

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của chị. Trong đơn chị cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của chị và của chồng chị (nếu có);

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì chị phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Đơn xin li hôn có thể gửi qua đường bưu điện tại tòa án nhân dân nơi chồng chị đang cư trú ( nơi cư trú ở đây có thể là nơi đăng kí thường trú hoặc nơi đăng kí tạm trú)

Chào luật sư Vui lòng tư vấn cho tôi trong trường hợp sau: Vợ của em tôi ngoại tình và bị chồng phát hiện. Cô ấy đã xin lỗi chồng và viết giấy cam kết với nội dung sau: " 1. Tôi cam kết sẽ không quan hệ ngoài hôn nhân với bất cứ ai khác. Nếu vi phạm tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật 2. Nếu xảy ra ly hôn với ông...., tôi cam kết không đòi phân chia bất cứ một loại tài sản nào như nhà cửa, xe cộ, đồ đạc..phát sinh trước và trong quá trình hôn nhân. ......" Xin hỏi luật sư nội dung trên khi ly hôn em tôi đã có đủ tính pháp lý để giữ tài sản lại cho mình không? Xin cảm ơn!

 Theo quy định tại Điều 121 Bộ Luật Dân sự năm 2005 về giao dịch dân sự thì: 

Điều 121. Giao dịch dân sự

Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự."

Theo như quy định trên thì bản cam kết của bạn với vợ là một giao dịch dân sự, cụ thể, đó là hành vi pháp lý đơn phương vì nó thể hiện ý chí tự ràng buộc với bản cam kết đó của người viết cam kết. Do đó,người có quyền có quyền yêu cầu người cam kết thực hiện nghĩa vụ dân sự phát sinh. Nếu phát sinh thiệt hại cho phía người có quyền do người cam kết không thực hiện nghĩa vụ dân sự đã cam kết thì người cam kết phải bồi thường.

Trước hết phải nói rằng pháp luật hiện hành không có quy định người nào ngoại tình là không được chia hoặc bị mất tài sản, hay có lỗi dẫn đến ly hôn là không được chia tài sản... Cho nên việc lập văn bản thỏa thuận như thế là không phù hợp với quy định của pháp luật, nên sẽ không được công chứng hoặc chứng thực và đương nhiên không có giá trị pháp lý. Thủ tục ly hôn được tiến hành căn cứ vào quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình và pháp luật về tố tụng dân sự theo đó, khi tiến hành ly hôn, các bên sẽ thỏa thuận phân chia về tài sản và việc thỏa thuận phân chia này có thể lập thành văn bản hoặc ghi trong đơn ly hôn ( nếu ly hôn thuận tình ) và bản thỏa thuận trên mới là căn cứ để Tòa án tiến hành phân chia tài sản.

Như vậy, bản cam kết này của vợ chồng bạn sẽ không có hiệu lực khi ra Tòa

Nhà có miếng đất do bố con đứng tên. Cho con hỏi bố con mất mà nhà bây giờ chỉ có 1 đứa con và mẹ của con. Vậy muốn chuyển nhượng cho đứa con gái thì cần giấy tờ gì? Có cần sự đồng ý, chữ ký, giấy tờ của bên nội không? Và mấy chú em của ba con có quyền tranh giành, chia tài sản với con không?

 Thứ nhất cần xác định xem miếng đất do bố bạn đứng tên được hình thành trước hay sau thời kì hôn nhâ. Nếu miếng đất hình thành trước thời kì hôn nhân thì đó là tài sản riêng của bố bạn. Còn nếu miếng đất hình thành trong thời kì hôn nhân mà do bố và mẹ bạn tạo dựng và mua được thì mặc dù giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố bạn nhưng đó là tài sản chung của bố mẹ bạn. 

Vì vậy, khi bạn muốn chuyển nhượng thì bạn cần tiến hành chia tài sản thừa kế theo pháp luật. Hàng thừa kế theo pháp luật của bố bạn gồm:

- mẹ

- bạn

- ông,bà nội nếu còn sống

khi chia di sản thừa kế nếu mẹ bạn và ông ( bà nội ) đồng ý tặng cho phần thừa kế của mình cho bạn thì mảnh đất đó là của bạn

hồ sơ, thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm:

- văn bản chia di sản thừa kế theo pháp luật ( trong này có nội dung tặng cho kỉ phần thừa kế của các đồng thừa kế cho bạn )

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

- Chứng minh nhân dân

- Sổ hộ khẩu

các hồ sơ trên sẽ được nạp tại văn phòng đăng kí đất đai của phòng tài nguyên môi trường ủy ban nhân dân cấp quận, huyện

Mấy người chú của bạn sẽ không có quyền gì với mảnh đất này nên không thể tranh dành với bạn được

Cho em hỏi điều này đựơc không?. Gia đình em gồm 5 thành viên. Nhưng do có vấn đề tình cảm ba,mẹ em đã ly hôn. Chị hai e hiện đang ở với mẹ. Còn em với anh ba ở với bố. Nhưng 2 năm gần đây bố em đã quen một người phụ nữ khác. Và hai người đã dắt nhau đi nước ngoài làm ăn. Hơn 1 năm bố em và người đó về nước. Gìơ em và anh em không đồng ý cho bố em đón người đó về nhà sống chung. Bố em đòi bán hết tài sản.nhà cửa đất đai không chia cho các con phần nào. Vậy anh chị em của em có quyền tranh chấp hay không đồng ý được không luật sư? Vì bố em còn chung hộ khẩu với ba người con lận.Em.mong sự trả lời của luật sư. Em cám ơn

Thứ nhất: Hôn nhân của mẹ bạn và bố bạn là hôn nhân hợp pháp, hai người chưa ly hôn nên vẫn còn tồn tại quan hệ hôn nhân. Trường hợp bố bạn đòi bán hết đất đai, tài sản thì bạn phải xem xét đất đó được cấp cho hộ gia đình hay là đất cấp cho bố và mẹ bạn hay là tài sản riêng của bố bạn

Nếu trường hợp đất đó là đất cấp cho hộ gia đình thì việc định đoạt tài sản chung của hộ gia đình được quy định tại điều 109 BLDS 2005

Điều 109. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình

1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu vá ử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý”.

Còn nếu quyền sử dụng đất là tài sản chung của bố và mẹ bạn thì việc định đoạt là tài sản chung của vợ chồng Căn cứ theo Khoản 1 Điều 34 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thù giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Trong trường hợp này, sổ đỏ miếng đất đó mang tên vợ chồng bạn vì thế đã phát sinh quyền lợi của bạn đối với mảnh đất này.

Căn cứ theo Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây: Bất động sản; Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu; Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

Vì thế miếng đất này là tài sản chung của bố mẹ bạn nên việc định đoạt không thể đơn phương do bố bạn thực hiện được mà phải có sự thỏa thuận giữa hai vợ chồng và thỏa thuận này phải lập thành văn bản theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đây là tài sản riêng của bố bạn thì bố bạn có quyền định đoạt. Nhưng xét về hành vi của bố bạn thì bố bạn đang vi phạm pháp luật hôn nhân gia đình. Nên để có thể đưa người phụ nữ khác thì bố và mẹ bạn nên chấm dứt hôn nhân trước. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình