Về sau người anh thứ 2 lập gia đình vẩn sống chung sau đó người anh thứ 3 cũng lập gia đinh nhưng vì ở chung không tiện lấm nên người anh 3 qua ở nhà bên vợ, bà chị thứ 4 cũng vậy ra thuê nhà ở riêng. Riêng tôi sau khi đi nvqs về năm 1994 lập gia đình cũng ở nhà vợ cho đến nay. Thời gian sau này người anh 2 mua căn nhà cấp 4 kế bên và mẹ tôi ký giấy ủy quyền cho anh 2 xây dựng chung 2 căn thành 1 căn nhà lầu bốn tầng. Năm 2011 mẹ tôi qua đời và người anh 3 cũng qua đời để lại 2 đứa con còn rất nhỏ. Hiện giờ căn nhà trên ông anh 2 đang sống với vợ, 2 con 1 dâu 1 rể và 3 đứa cháu.

Nay tôi muốn lấy lại quền lợi cho riêng mình và các cháu của tôi tôi phải làm gì để đòi lại được, trong khi tôi không giữ giấy tờ liên quan tới căn nhà nói trên. Và sau khi xây nhà xong ông anh có làm được giấy hoàn công và làm sổ chủ quyền riêng có được không? tôi muốn có hồ sơ nhà nói trên thì tôi phải làm sao?

Xin Luật Sư tư vấn và hổ trợ thủ tục hành chính cho tôi vì mỗi khi nghỉ đến chuyện gia đình tôi không sao ngủ được, mong các Luật sư Minh Khuê giúp đở để tôi ổn định cuộc sống và an toàn sức khỏe cho bản thân bị mổ tim.

Xin Chân Thành Cảm Ơn Các Luật Sư Minh Khuê!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cơ sở pháp lý.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giải quyết tranh chấp tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn?

- Bộ luật dân sự năm 2005.

- Luật đất đai năm 2013.

2. Phân tích.

Căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp cũng như các vướng mắc của bạn đối với quyền lợi của bạn với mảnh đất mà mẹ bạn để lại khi qua đời, chúng tôi đã xem xét và xin được trả lời như sau:

Trường hợp 1: Người anh 2 đã đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó và mảnh đất đó đứng tên anh bạn:

Theo như bạn đã trình bày trước đó, mảnh đất mà mẹ bạn để lại là mảnh đất chưa được đăng ký để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thêm vào đó, mẹ bạn có ủy quyền cho anh 2 xây dựng chung hai mảnh đất giữa anh 2 bạn và mảnh đất của mẹ bạn. Trong trường hợp này, anh 2 bạn hoàn toàn có thể đã tiến hành đăng ký bổ sung mảnh đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó với mảnh đất mà anh bạn đã mua. Như vậy, nếu có xẩy ra tình huống này trên thực tế thì bạn rất khó có thể lấy lại được quyền lợi của mình theo hư quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thương lượng, thỏa thuận với anh mình về vấn đề này, về tình, đây là mảnh đất mà mẹ bạn để lại, do đó, tất cả anh em trong gia đình đều có quyền được hưởng.

Trường hợp 2: Người anh 2 chưa tiến hành đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đơi với mảnh đất đó.

Về trường hợp này, mẹ bạn đã không tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời, khi mất, mẹ bạn không đề cập đến vấn đề có để lại thừa kế mảnh đất đó cho các bạn hay không? 

Theo quy định của pháp luật, trường hợp này, giữa bạn và các anh, chị của bạn có thể thỏa thuận 1 người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trên Giấy chứng nhận ghi thông tin của người đại diện, dòng tiếp theo ghi “Là người đại diện của những người được thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”.

Về việc cử người đại diện ghi tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Theo quy định trên thì những người thừa kế của bố bạn sẽ có quyền cử người đại diện đứng tên. Vì bố bạn không để lại di chúc nên những người thừa kế được xác định theo Điều 676 Bộ luật Dân sự và được quy định theo thứ tự sau đây:

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

- Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

- Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

- Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Sau đó, giữa bạn và các anh, chị của bạn sẽ lập văn bản thỏa thuận có công chứng, chứng thực để cử người đại diện ghi tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau đó sẽ có quyền thỏa thuận phân chia di sản do mẹ bạn để lại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.            

Bộ phận Luật sư đất đ​ai.          

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?