Đến năm 2011 Bố tôi lấy 1 người nữa làm Vợ lẽ và giờ đã có thêm 1 con riêng. Đến giờ Bố tôi và người Vợ thứ 2 có mâu thuẫn tình cảm không ở được với nhau nên muốn viết đơn ra toàn xin li dị. Vậy tôi xin hỏi trong trường hợp này người vợ thứ 2 có được quyền đòi chia tài sản, nhà đất của tôi và em trai tôi đang đưng tên quyền sử dụng hay không? Tôi và em trai tôi đã có vợ (tôi có 2 con, em tôi có 1 con). Chân thành cảm ơn! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

Chia tài sản thế nào khi bố và mẹ kế ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng."

Theo như quy định trên, những tài sản của vợ, chồng hình thành trước khi kết hôn thì được coi là tài sản riêng của vợ, chồng. Hơn nữa, phần tài sản mà bố bạn tặng cho bạn vào thời điểm trước đó thì đã được xác định là tặng cho bạn. Như vậy, đối với phần đất và tài sản khác mà bạn đã được bố bạn tặng cho vào năm 2010, thì kể từ thời điểm bạn được chuyển giao tài sản, hoặc từ thời điểm bạn hoàn tất thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất thì quyền sử dụng mảnh đất, quyền sở hữu nhà đã thuộc về bạn. Vì vậy, mẹ kế của bạn không có quyền được đòi phân chia số tài sản trên, mà chỉ được phân chia những tài sản được coi là tài sản chung của bố bạn và của mẹ kế.

Tham khảo bài viết liên quan:

Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự