Mẹ tôi mất 2002, Bố tôi mất năm 2007. năm 2006 Bố tôi chuyển cho tôi đứng tên hợp đồng thuê nhà với nhà nước theo luật pháp cho phép ( vì bố tôi già yếu). năm 2008 nhà nước làm thủ tục bán nhà theo nghi định 61/CP-1994 cho tôi, nay thủ tục mua bán nhà theo nghi định 61/CP đã xong tôi đứng tên.  Tôi xin hỏi: nhà này có thuộc diện thừa kế và phải chia quyền lợi, tài sản theo luật pháp không? nếu tôi bán, tôi có phải chia cho cho các anh chị tôi theo pháp luật thừa kế? xin cảm ơn .

( thông tin bổ xung:-
- Các anh chị tôi ở chỗ khác, không có hộ khẩu ở căn nhà trên
- Trước khi Bố tôi mất, Bố tôi có viết di chúc muốn căn nhà này khi làm xong hóa giá và nếu bán đi thì chia đều cho mọi anh chị trong gia đình. nhưng lúc này tình trạng căn nhà chưa được hóa giá vẫn còn đang thuê nhà của nhà nước mà do tôi đứng tên hợp đồng thuê nhà)
Người gửi:  hung pham
 

Trả lời

Điều 5 Nghị định 61/CP quy định: Nhà nước thực hiện bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê phần diện tích đang được thuê để người mua nhà ở có điều kiện cải thiện chỗ ở (trừ các loại nhà ở thuộc khu vực quy hoạch xây dựng các công trình khác hoặc cải tạo thành nhà ở mới; Nhà chuyên dùng đang bố trí tạm làm nhà ở (khách sạn, nhà nghỉ, trường học, bệnh viện, trụ sở làm việc, kho tàng và các loại nhà chuyên dùng khác). Như vậy, anh là người đang sử dụng đất thuê của Nhà nước và có tên trong hộ khẩu là người có quyền được tiếp tục thuê và thuộc diện được mua nhà theo Nghị định 61/ CP.

 Theo quy định tại điều 9, khoản 4 Nghị định 61-CP năm 1994 về việc mua bán và kinh doanh nhà ở thì trong trường hợp nếu người mua nhà chết thì những người trong diện thừa kế được tiếp tục trả tiền mua nhà để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Bố mẹ anh chết khi chưa thực hiện việc mua nhà theo quy định của nhà nước, do đó nhà này không phải là di sản thừa kế của bố mẹ anh để lại. Anh đã hoàn tất việc mua nhà và đứng tên vì vậy anh có toàn quyền bán mà không phải chia cho các anh chị của anh.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn soạn thảo hợp đồng;

2. Dịch vụ trước bạ sang tên nhà đất;

3. Tư vấn thừa kế quyền sử dụng đất;

4. Dịch vụ công chứng sang tên sổ đỏ;

5. Dịch vụ công chứng uy tín, chuyên nghiệp;

6. Dịch vụ soạn thảo và công chứng hợp đồng;