Gia đình bên kia cũng không thăm nom hay chu cấp nuôi con. Tôi xin hỏi sau này tài sản mà tôi có bên kia có được quyền tranh chấp hay không do có con chung. Và tôi cần giải quyết ly hôn hay không ? Hay chỉ cần xin giấy chứng nhận độc thân là được ? 

Xin luật sư tư vấn giúp tôi cám ơn. 

Người gửi : T.H.L

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Trường hợp của bạn, bạn và chồng bạn chưa có đăng ký kết hôn, nên chưa được coi là vợ chồng hợp pháp, nên mọi tranh chấp xảy ra sẽ không được Tòa án bảo vệ quyền lợi cho, trừ khi hai bạn có yêu cầu giải quyết tranh chấp hay chia tài sản thì có thể ra Tòa, và Tòa sẽ hỗ trợ giải quyết theo một số điều luật như đối với giải quyết ly hôn giữa hai vợ chồng

>> Xem thêm:  Tòa án nhân dân bác đơn yêu cầu ly hôn khi nào ? Không đăng ký kết hôn có phải ly hôn không ?

Là bạn tự ý bỏ về nhà mẹ  và chặn mọi liên lạc với gia đình nhà bạn trai để tránh bị làm phiền, có thể hiểu, nếu đem là Tòa với lý do này, bạn sẽ bị coi là tự mình từ chối liên lạc, và nhận chu cấp từ gia đình nhà bạn trai. 

Người bạn trai bạn có nghĩa vụ chu cấp, chăm sóc cũng như nuôi dưỡng con chung của hai bạn.

Vì đây không được coi là mối quan hệ hôn nhân, tài sản mà bạn làm ra không phải là tài sản chung, nên người bạn trai của bạn không có quyền đòi chia hay định đoạt sử dụng số tài sản đó, trừ khi bạn và người bạn trai thỏa thuận và có xác nhận tài sản là tài sản chung, khi đó, Tòa án sẽ giúp giải quyết tranh chấp chia tài sản như theo luật quy định.

Điều 53.Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Bạn là người làm ra tài sản sau này, nên Tòa án sẽ xem xét về công sức đóng góp của bạn nhiều hơn.

Có thể hiểu, chồng bạn sẽ vẫn có thể được chia tài sản này nếu chia tay, nhưng theo quy định thì mối quan hệ giữa hai bạn không phải là quan hệ vợ chồng, nên không được tự chia đôi như theo luật định, mà dó thỏa thuận giữa hai bạn, bạn có quyền không chia số tài sản này.

Theo đó để bảo vệ quyền lợi của mình, khi ra tòa bạn cần cung cấp thông tin và chứng minh cho Tòa về việc số tài sản này là tiền của bạn trong thời gian ly thân, chồng bạn không hề có sự đóng góp bằng tiền hay công sức nào. Đồng thời, bạn nói rõ về hoàn cảnh của mình, về việc nuôi dưỡng con. Và đặc biệt là bạn cần cung cấp chứng cứ cho Tòa việc chồng bạn có thực hiện hành vi đánh bạc, có hành vi đánh đập, nhục mạ và hành hung chị và đe dọa bạn, cung cấp cho Tòa các chứng cứ chứng minh lỗi của chồng bạn thì Tòa sẽ căn cứ vào lỗi đó để phân chia tài sản nếu có tranh chấp.

Trừ khi bạn chứng minh được thêm về việc những tài sản bạn có được là tài sản mà bạn được tặng cho, được thừa kế riêng, thì tài sản đó sẽ không được đem ra chia.

Ngoài ra, trường hợp bạn lập thừa kế cho con bạn hay tặng, cho con của bạn về tài sản đó, thì con bạn sẽ có tài sản riêng và đây là tài sản của con bạn, không được đem ra chia.

Điều 75. Quyền có tài sản riêng của con

1. Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Vợ ở nhà chăm con, không có thu nhập thì phân chia tài sản chung khi ly hôn giải quyết như thế nào ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bố ngoại tình thì mẹ có được chia toàn bộ tài sản sau ly hôn không ?