Chị tôi đã đi lấy chồng và cả 2 vợ chồng chị có việc làm ổn định. Còn tôi là con trai duy nhất trong nhà mới có 20 tuổi chưa có công việc làm ổn định vẫn phải đi học. Nên luật sư cho tôi hỏi là tôi có thể lấy cái nhà của bố để lại được không? Nếu không lấy được thì chia tài sản như thế nào?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

 Chia thừa kế có di chúc trong gia đình bố mẹ ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005  

>> Xem thêm:  Khởi tố về tội trộm cắp tài sản hay không ?

2. Nội dung phân tích

Trước hết, bạn cần phải xác định rõ ràng xem ai là người có quyền hưởng thừa kế di sản của bố bạn để lại. Theo thông tin bạn cung cấp thì sau khi ly hôn, bố bạn ở tại căn nhà của bố mẹ trước khi ly hôn, như vậy chúng tôi sẽ hiểu là căn nhà hiện tại là di sản mà bố bạn để lại. Tuy nhiên, ngoài 2 chị em bạn là con đẻ của bố thì sau khi ly hôn với mẹ bạn, bố bạn có kết hôn cùng với ai hay có con chung với ai hay không. Đó là điều đầu tiên bạn cần xác định bởi dù bố bạn có để lại di chúc căn nhà cho 2 chị em bạn nhưng nếu di chúc đó không hợp pháp (không đáp ứng được các quy định tại điều 652 BLDS) thì di sản của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật, nghĩa là chia đều cho những người đồng thừa kế (hàng thừa kế theo điều 676 BLDS) hoặc trường hợp di chúc vẫn có hiệu lực nhưng người thừa kế có trường hợp thuộc điều 669 BLDS thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc thì 2 chị em bạn vẫn không thể hưởng hết căn nhà.Cụ thể Điều 669 BLDS quy định:

Điều 669. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.

Việc chúng tôi khuyên bạn xác định chính xác là để tránh việc tranh chấp sau này bởi bạn là một trong những người thừa kế một phần căn nhà của bố bạn, bạn có thể sở hữu ngôi nhà đó, song cần phải có sự đồng ý của tất cả các đồng thừa kế (ít nhất là có chị bạn trong trường hợp bố bạn không có người thừa kế nào khác ngoài 2 chị em bạn).

Trường hợp di chúc của bố bạn hợp pháp và không có người thừa kế nào khác thuộc điều 669 BLDS thì 2 chị em có thể tự bàn bạc cách chia, theo luật thì mỗi người sẽ được 1/2 căn nhà. Có người được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc thì người đó sẽ được hưởng di sản theo điều 669 BLDS.

Trường hợp di chúc của bố bạn không hợp pháp: Nếu chị bạn và các đồng thừa kế khác không đồng ý thì các đồng thừa kế có thể thỏa thuận cách chia với nhau, nếu không đồng ý thì có thể khởi kiện ra Tòa để yêu cầu Tòa giải quyết chia thừa kế. Thời hạn giải quyết là 10 năm kể từ ngày mở di chúc.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020