Trong gia đình có 4 người con trai và 3 người con cái, tất cả đều có gia đình và có nhà ở riêng. Bố tôi là người con thứ 6. Có 4 người không sống ở quê mà đi lập nghiệp và ở xa trong đó có gia đình tôi, còn lại đều ở quê. Bác trai cả hiện đã xây nhà và đang ở trên khu đất của ông bà tôi. Diện tích khu nhà là 900m2, còn lại 400m2 đất trống. Tháng trước, bác tôi có gọi mọi người trong nhà về để phân chia đất đai. Lúc đó, bác bảo sẽ chia khu đất đều cho cả 7 người nhưng không nói rõ là chia cả khu đất 1300m2. Cũng vì anh em trong gia đình nên mọi người cũng tin tưởng và không hỏi rõ lại chia như thế nào. Cả ba cô và bác trai thứ 3 nói là sẽ không lấy phần đấy được chia nhưng không nói là sẽ cho ai. Bác cả nói sẽ chuyển tên chủ sở mảnh đất trong sổ đỏ từ ông tôi sang cho bác, không tách riêng sổ đỏ cho từng người để không phải mất chi phí chuyển giao tài sản, bố tôi và những người anh chị em khác sẽ phải kí vào bản cam kết phân chia đất. Nhưng chúng tôi đã không đồng ý và yêu cầu bác phải tách riêng từng sổ để sau này không phải nảy sinh mâu thuẫn. Lúc đó, bác đã đồng ý nên đã để bác làm hồ sơ giấy tờ.

Một tuần trước, bác lại gọi mọi người về để ra xã kí và công chứng thì mọi người mới biết là bác vẫn chưa tách sổ mà vẫn làm hồ sơ sang tên bác nên mọi người đã không đồng ý kí vào. Và lúc này chúng tôi mới biết rằng, bác chỉ chia cho 7 người khu đất trống 400m2. Bác bảo ngôi nhà của bác là để làm nhà thờ nên không chia, chỉ chia 400m2 đất cho 7 người. Vì vậy, mỗi người chỉ có được 3,5m rộng và 15m dài, tổng cộng 52,5m2.Còn lại chỗ phần đất của ba cô và bác thứ 3 không lấy thì bác lại bảo là cho ông bà nhưng ông bà tôi đã mất thì bác bảo đấy là đất của bác. Nhưng bố tôi và bác thứ 4 không đồng ý yêu cầu bác chia 5m rộng và 15m dài, tổng diện tích 75m2 và bác đã đồng ý và chúng tôi kí vào thỏa thuận và đã gửi lên xã để công chứng. Tuy nhiên, sau khi kí thì chúng tôi mới biết là phần đất mình được chia lại có hướng quay lưng vào nhà bác tức nhà thờ ông bà nên chúng tôi thấy không hợp lý, và xem lại thì phần đất chúng tôi được là quá ít so với quyền lợi mà chúng tôi đáng được hưởng.

Chính vì vậy, bố tôi và bác trai thứ tư đã làm đơn tạm dừng cấp sổ đỏ cùng với sự đồng ý của người anh thứ 3. Sau đây là một số câu hỏi tôi muốn nhờ luật sư giải đáp:

1, Bác cả có đủ điều kiện để phân chia đất cho mọi người trong gia đình hay không? Nếu có thì Bác phân chia như vậy có đúng không?

2, Theo đúng quy định của Pháp luật Việt Nam thì gia đình tôi được hưởng bao nhiêu m2 phần đất của ông bà tôi?

3, Đơn xin tạm dừng cấp sổ đỏ của chúng tôi có thời hạn bao lâu. Và nếu hết thời hạn mà chúng tôi vẫn không quyết định xin cấp sổ đỏ thì bộ hồ sơ phân chia đất đai đấy có còn hiệu lực hay không?

4. Bác bảo các cô để lại phần đất được chia cho ông bà nhưng ông bà tôi đã mất vậy thì phần đất đấy sẽ thuộc sở hữu của ai?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

 

Trả Lời:

Kính thưa Quý khách hàng, Công ty TNHH Luật Minh Khuê đã nhận được yêu cầu của Quý khách. Vấn đề của Quý khách chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 (văn bản mới: Bộ luật dân sự 2015)

Luật đất đai 2013

2. Luật sư  tư vấn: 

2.1. Trong trường hợp ông bà đều mất mà không để lại di chúc thì sẽ chia thừa kế theo pháp luật, như vậy thì bác bạn không có quyền tự ý phân chia đất cho mọi người, trừ trường hợp các thành viên thuộc hàng thừa kế quyết định để bác bạn phân chia mà không cần sự can thiệp của pháp luật, theo quy định của pháp luật về thừa kế theo pháp luật thì con của ông bà bạn sẽ được hưởng thừa kế ngang nhau. Như vậy bác bạn phân chia mảnh đất của ông bà bạn nhưng ngó lơ phần đất mà bác bạn tự ý xây nhà là sai quy định.

Theo quy định tại điều 675, bộ luật dân sự năm 2005 về những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối quyền nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn vào thời điểm mở thừa kế."

Đồng thời theo quy định tại "Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;"

Như vậy, Theo quy định về thừa kế theo pháp luật thì mảnh đất ông bà bạn để lại là 1300m2 thì khi chia mảnh đất này sẽ chia đều cho 7 người. Theo quy định của luật đất đai về việc cấp sổ đỏ thì khi đất có tranh chấp sẽ không được cấp sổ đỏ, theo đó hiện tại gia đình bạn đang có tranh chấp về diện tích đất thừa kế nên sẽ chưa được cấp sổ đỏ, do đó bộ hồ sơ phân chia đất đai đó không có hiệu lực khi chưa có quyết định thống nhất của các đồng thừa kế.

Căn cứ vào Điều 101, luật đất đai năm 2013 về việc  Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

4. Có một vài người thừa kế khi nhận quyền thừa kế có tiến hành thủ tục để lại quyền thừa kế đó cho ông bà bạn nhưng do ông bà bạn đã mất vì thế tiếp tục chia phần thừa kế này có các đồng thừa kế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê