Ba tôi có 4 người con: tôi và chị ruột cùng 2 người con ngoài dã thú. Sau khi ba tôi mất tất cả sổ đỏ đều bị chú tôi cùng các cô chiếm đoạt. Đất rẫy đã đứng tên ba tôi còn đất cao su thì không có sổ đỏ mà chỉ có di chúc phân chia trong gia đinh bà nội tôi đã được công chứng từ lâu.

Vậy xin hỏi luật sư rằng tôi phải làm sao để nhận phần thừa kế của mình và tài sản được chia ra sao thành mấy phần? 

Mong được hồi âm sớm từ phía công ty. Tôi xin chân thành cám ơn!

Người gửi: T.V

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến gọi số:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, án phí phúc thẩm

Bộ luật Dân sự 2005

Bộ luật Dân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

- Theo thông tin bạn cung cấp đất rẫy là đất bà nội bạn cho cha bạn và đã đứng tên cha bạn nên đó thuộc tài sản của cha bạn. Vì vậy khi cha bạn mất thì tài sản đó sẽ được trong phần di sản được thừa kế mà bạn, chị ruột cùng 2 con ngoài giá thú của cha bạn chắc chắn được hưởng.

- Cũng theo như những gì bạn cung cấp thì chúng tôi có thể hiểu được rằng 6 mẫu đất cao su là di sản thừa kế mà cha bạn được hưởng sau khi bà nội bạn mất theo di chúc.

Trong trường hợp này, là thừa kế theo di chúc nên tại thời điểm mở thừa kế, cha bạn đã mất vì vậy cha bạn sẽ không được hưởng di sản theo di chúc. Và phần di sản mà người để lại di sản đã định đoạt cho cha bạn được hưởng theo di chúc sẽ được chia theo pháp luật cho những người thừa kế của người để lại di sản (căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 675 Bộ luật Dân sự).

Theo khoản 1 điều 633 Bộ luật dân sự, "Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trong trường hợp Toà án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 81 của Bộ luật này".

Theo đó, bạn cùng các anh chị em của bạn cũng sẽ không được hưởng phần đất cao su đề cập ở trên theo quy định về thừa kế kế vị. Vì theo như quy định của Bộ luật dân sự 2005 thì thừa kế thế vị chỉ được tính đến trong trường hợp thừa kế theo pháp luật.

- Về việc chia tài sản thừa kế mà cha bạn để lại: Ở đây, do cha bạn chết không để lại di chúc nên tài sản sẽ được chia theo quy định về thừa kế theo pháp luật và được thực hiện như sau:

Bạn, chị ruột của bạn và hai con ngoài giá thú của cha bạn thuộc hàng thừa kế đầu tiên và sẽ được hưởng thừa kế như nhau theo pháp luật

>> Xem thêm:  Năm 2020, xây nhà lấn, chiếm đất công có bị phạt không ?

Theo qui định tại điều 676 Bộ luật dân sự:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Trong trường hợp này, do cha mẹ bạn đã ly hôn nên phần tài sản của cha bạn để lại sẽ được chia đều 4 phần cho 4 anh chị em bạn bao gồm: bạn, chị ruột của bạn và 2 con ngoài giá thú của cha bạn trừ trường hợp ai trong số những người được hưởng thừa kế từ chối nhận di sản thì phần di sản đó sẽ được chia đều cho những người còn lại.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua  1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp đất khi không có giấy tờ chứng minh ?