Bố tôi chia đất cho 3 con trai (1 con trai của bố và mẹ kế). Mỗi đứa được 1/4 miếng đất. Bố và mẹ kế tôi được 1/4 miếng đất, trong đó có 1/3 là cho cô con gái em chồng tôi. Như vậy là đúng hay sai ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty luật Minh Khuê.

Chia thừa kế miếng đất của bố tôi vậy có đúng không ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai qua điện thoại, gọi: 1900.1975

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty luật Minh Khuê, thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật Hôn nhân gia đình năm 1986 (văn bản mới: Bộ luật hôn nhân gia đình năm 2014)

- Bộ luật dân sự 1995 (Bộ luật dân sự năm 2005)

- Bộ luậ dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Miếng đất 125 m2 này là tài sản chung của bố và mẹ bạn. Mẹ bạn mất vào năm 1998 là thời điểm có hiệu lực của Luật Hôn nhân gia đình năm 1986. Theo Điều 17 Luật này có quy định: “Khi một bên chết trước, nếu cần chia tài sản chung của vợ chồng thì chia đôi. Phần tài sản của người chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế. Vợ, chồng có quyền thừa kế tài sản của nhau”. Như vậy, trong miếng đất 125 m2 này thì phần tài sản của mẹ bạn chiếm một nửa. Do mẹ bạn mất không để lại di chúc nên phần đất của mẹ bạn sẽ được chia theo pháp luật và vấn đề này được quy định tại Điều 679 Bộ luật dân sự 1995 như sau:

“Điều 679. Người thừa kế theo pháp luật

1- Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột.

2- Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3- Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng thừa kế hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, ½ miếng đất của mẹ bạn sẽ được chia cho hàng thừa kế thứ nhất và bố bạn chỉ có quyền định đoạt ½ mảnh đất còn lại và phần đất mà bố bạn được thừa kế của mẹ bạn. Những người thừa kế theo pháp luật của mẹ bạn không có mẹ kế và con riêng của bố bạn nên những người này nếu được chia đất thì được chia trong phần đất của bố bạn.

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.1975 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê