Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sựcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Chia thừa kế như thế nào cho hợp pháp ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Luật đất đai 2013

2. Luật sư tư vấn:

Tài sản mà bố mẹ có được trong thời kỳ hôn được xác định là tài sản chung của bố mẹ bạn, khi bố mẹ bạn mất đi: Nếu bố mẹ bạn để lại di chúc thì sản sản sẽ được chia theo di chúc.

Bộ luật dân sự quy định rõ những trường hợp thừa kế theo pháp luật:

- Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

+ Không có di chúc;

+ Di chúc không hợp pháp;

+ Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

+ Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

Trong trường hợp bố mẹ bạn không để lại di chúc thì tài sản này được chia theo pháp luật, lúc này tài sản được chia đều cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất, Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Khi bố bạn đi lấy vợ khác và cũng hình thành tài sản, thì những tài sản thuộc phần quyền của bố bạn sau khi lấy vợ mới cũng được chia cho bạn nếu bố bạn mất không có di chúc. Bởi lẽ bạn được xác định là hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn theo điều 676 Bộ luật dân sự 2005.

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.".

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn, soạn thảo, làm chứng, chứng thực di chúc

Quy định của pháp luật về chia tài sản khi không có di chúc?

Di chúc bị thất lạc không tìm thấy, coi như là không có

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự.