1.Ông không để lại di chúc thì sỗ tiền góp vốn làm ăn sẽ giải quyết ra sao ?

2. Nếu tiếp tục hợp đồng thì ai sẽ đứng ra chịu trách nhiệm ?

3. Căn nhà chung cư và tiền tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng của ông được coi là tài sản trước hôn nhân hay không ? Vì sao ?  và di sản sẽ được chia như thế nào ?

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư và văn phòng.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục thừa kế đối với sổ tiết kiệm ngân hàng, nhà đất ?

Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

2. Luật sư tư vấn:

Về số tiền góp vốn làm ăn: Bố bạn góp vốn làm ăn thì toàn bộ số tiền góp vốn và căn nhà chung cư này sẽ được coi là di sản thừa kế (giả sử không có thỏa thuận nhập khối tài sản kinh doanh này vào khối tài sản chung của bố bạn và vợ sau). Khi đó theo điều 676 BLDS thì các đồng thừa kế gồm: Vợ sau và bạn.

Điều 676 Bộ luật dân sự 2005: Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Trường hợp con vợ sau có quyền thừa kế khi đáp ứng điều kiện của điều 679 bộ luât dân sự 2005:

"Điều 679. Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế

Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 676 và Điều 677 của Bộ luật này."

Nếu tiếp tục hợp đồng thì các đồng thừa kế ở trên thỏa thuận người đứng ra chịu trách nhiệm, những người còn lại thanh toán phần giá trị góp vốn cho những người khác hoặc mọi người trở thành người góp vốn trong công ty nếu công ty đồng ý.

Còn với sổ tiết kiệm của bố bạn:

- Nếu sổ tiết kiệm xác định được là có đóng góp của vợ sau vào hoặc được hình thành trong thời kỳ hôn nhân của vợ sau thì số tiền này sẽ được chia đôi (1 nửa thuộc về vợ sau, 1 nửa thuộc về di sản thừa kế của bố bạn),1 nửa số tiền (phần di sản bố bạn) sẽ được chia cho 3 đồng thừa kế ở trên.

- Nếu không thuộc trường hợp trên thì toàn bộ số tiền sẽ chia cho các đồng thừa kế.

Tham khảo bài viết liên quan:

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.