Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 04/1999/TT-BCA/C13

Luật số 59/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT CĂN CƯỚC CÔNG DÂN

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình​

Thông tư 29/2016/TT-BCA cấp sửa đổi bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam

2. Nội dung phân tích:

Thông tư 04/1999/TT-BCA(C13) quy định:

"Thủ tục đổi, cấp lại CMND.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn trình báo mất giấy tờ mới nhất năm 2020

- Đơn trình bầy rõ lý do đổi CMND hoặc cấp lại, có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai;

- Xuất trình hộ khẩu thường trú (Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên Công an nơi làm thủ tục cấp CMND căn cứ vào sổ đăng ký hộ khẩu, chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn;

- Đối với những trường hợp thay đổi họ tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đổi lại CMND phải xuất trình Quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép thay đổi các nội dung trên đây;

- Chụp ảnh (như trường hợp cấp mới);

- Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân theo mẫu;

- Vân tay hai ngón trỏ có thể in vào tờ khai theo mẫu hoặc cơ quan Công an thu vân tay hai ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào tờ khai và CMND;

- Nộp lệ phí;

- Các trường hợp đổi CMND phải nộp lại giấy CMND theo Quyết định số 143/CP ngày 9-8-1976 của Hội đồng Chính phủ (nếu có), CMND đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung cho cơ quan công an ngay khi làm thủ tục đổi để lưu chung với hồ sơ.

Những trường hợp mất hồ sơ do thất lạc, hoả hoạn, bão lụt và các trường hợp bất khả kháng, cơ quan công an phải thông báo khi công dân đến làm thủ tục cấp đổi, cấp lại CMND thì làm thủ tục cấp mới cho những đối tượng này."

Luật căn cước công dân quy định:

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc lấy giấy xác nhận chứng minh thư nhân dân ?

"Điều 22. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân

1. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân được thực hiện như sau:

a) Điền vào tờ khai theo mẫu quy định;

b) Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân; trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.

Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị;

c) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;

d) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục;

đ) Trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn theo quy định tại Điều 26 của Luật này; trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước công dân trả thẻ tại địa điểm theo yêu cầu của công dân và công dân phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

2. Trường hợp người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì phải có người đại diện hợp pháp đến cùng để làm thủ tục theo quy định tại khoản 1 Điều này."

tôi sinh năm 1979 năm học hết lớp 12 thi bằng tốt nghiệp cấp nhầm là năm 1978 tất cả các thủ tục giấy tờ tôi làm theo năm 1978 nhưng cmnd lại là năm 1979 liệu cmnd có sửa thành năm 1978 được không nếu được thủ tục như thế nào?

=> Bạn có thể làm thủ tục xin cấp đổi chứng minh nhân dân và hiện nay là thẻ căn cước công dân theo trình tự cấp mới thẻ căn cước công dân chúng tôi đã nêu trên.

>> Xem thêm:  Vào nhà nghỉ không mang theo chứng minh thư có bị phạt không ?

cmnd cũ của em có ngày tháng năm sinh. Do bị mất nên em về công an tỉnh làm lại khi nhận qua đường bưu chính thì chỉ có năm sinh mà thôi. Như vậy, sai sót đó do đâu mà có ( mặc dù trong tờ khai và đơn xin cấp lại em ghi đầy đủ ngày tháng năm sinh). Vậy em phải về tỉnh làm lại nhưng thủ tục có gì khác không?

 => Sai sót ở đây là do phía bên cơ quan có thẩm quyền đã làm lại giấy CMND cho bạn nhưng lại thiếu thông tin về ngày sinh, tháng sinh. Lúc ày bạn phải về nơi bạn cư trú làm lại và thủ tục vẫn như cũ, không có gì thay đổi.

Trong quá trình làm CMND giấy CMND của em cháu bị sai ngày sinh và dấu ở tên đệm năm nay em cháu phải thi đại học nên đi sửa lại thì các chú công an huyện kêu là bị tội khai man và bắt nộp phạt 3-4 triệu mới làm được CMND. Cháu thắc mắc không hiểu có phải trong quá trình làm CMND bị sai sót thì bị quy mắc tội khai man không ạ và phải nộp tiền phạt thì mới làm được CMND, nếu không có tiền nộp thì phải làm sao ạ?

Pháp luật không có quy định nào về việc khi bạn đi làm lại Chứng minh nhân dân do sai sót ở ngày sinh và tên đêm mà phải nộp phạt tới 3-4 triệu, nếu có nộp tiền thì đó chỉ là lệ phí làm lại chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Công an buộc tội bạn khai man giấy tờ là không có bằng chứng. Việc này bạn có thể làm đơn khiếu nại lên TAND cấp huyện về hành vi sai trái của công an.

Trường hợp công an có chứng cứ chứng minh bạn khai man thì bạn bị xử phạt hành chính, nếu không đó là do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp CMND. Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

"3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp chứng minh nhân dân;"

Em có 2 cái chứng minh nhân dân.một cái ghi là 07/06/1992,một cái là 07/09/1992. Cái 07/09/1992 thì đúng với mọi giấy tờ của em.mà em mất cả hai cái rồi.em đi làm lại cái 07/09/1992 thì công an bảo em nộp phạt hành chính 500.000 vnđ.mnói là có hai hồ sơ.mphải rút đi một hồ sơ là 07/06/1992m.mà năm em làm cái chứng minh nhân dân 07/06/1992 là năm 2009.sau đó em đi làm lại 2mlần cái cmnd ngày 07/09/1992 đều được không bị xử phạt.sao lần này lại bị xử phạt ạ.xử phạt như vậy là đúng hay sai ạ?

Theo quy định, một công dân chỉ được cấp một CMND và một số CMND riêng. Trường hợp của bạn không rõ là vì lý do gì bạn có 02 CMND khác nhau. Theo thông tin bạn cung câp thì có thể hiểu bạn không phải là người có lỗi trong việc này nếu không phải bạn cố ý khai sai thông tin,... để có được 2 CMND thì bạn không phải bị xử phạt vi phạm hành chính về việc này và bạn phải bị thu hồi 1 CMND đã được cấp. Nếu bạn không chấp hành việc này mới bị xử phạt.

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

"Điều 9. Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;
b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân;
c) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ chứng minh nhân dân khi có yêu cầu của người có thẩm quyền."

Cách đây 3 năm tôi có làm hộ chiếu, có điền mục tôn giáo theo CMND cũ. bây giờ tôi đổi mục tôn giáo trong CMND thì có sửa đổi trong hộ chiếu luôn được không? thủ tục ra sao, có mất phí gì không?

Trường hợp của bạn có thể sửa được thông tin trên hộ chiếu. Thông tư 29/2016/TT-BCA quy định:

" Điều 6. Về hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu

1. Hồ sơ gồm:

>> Xem thêm:  Đăng ký lại khai sinh như thế nào ?

a) 01 tờ khai Mẫu X01;

b) 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm;

c) Trẻ em dưới 14 tuổi nộp 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu."

Người đề nghị cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Cho em hỏi CMND của em bị mờ dấu giáp lai,em muốn xin cấp lại thì Công An Huyện nơi em đăng kí hộ khẩu sinh sống có cấp được không hay em phải đến Công An Tỉnh ạ?

 Bạn muốn làm thủ tục cấp lại CMND - hiện nay là thẻ căn cước công dân thì bạn có thể đến cơ quan công an cấp xã nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thủ tục.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Đứng tên cầm đồ giúp người khác có phạm luật không ?

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục chứng thực giấy chứng minh nhân dân từ bản chính ?