Hiện tại bây giờ 05/08/2016 theo các anh chị em nên phải làm thế nào ạ ? Cách em suy nghĩ thì sẽ báo với gia đình bạn ý là vụ việc xảy ra như thế , nếu gia đình không đồng ý giải quyết thì e có nên báo với cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc trên không ạ ?

Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Chào Bạn, Với thông tin Bạn cung cấp luật sư Công ty luật Minh Khuê tư vấn và trao đổi cụ thể như sau: 

Về bản chất đây là việc mượn tài sản - mượn xe máy tuy nhiên người mượn đã vi phạm thỏa thuận về việc mượn xe, đến giờ cũng chưa trả lại xe cho em thì đã chuyển hóa và có yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự nhưng tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140:

Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

Trước hết em có thể lựa chọn việc thông báo với gia đình của bạn em để gia đình họ có trách nhiệm giải quyết sự việc. Tuy nhiên nếu không tự giải quyết được sự việc thì em có quyền trình báo sự việc tại cơ quan công an, khi đó nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì ngoài án phạt - có thể là phạt tù thì bạn của em vẫn phải có nghĩa vụ hoàn trả lại cho em chiếc xe hoặc giá trị của chiếc xe.

Đó là một số ý kiến tư vấn của luật sư cho trường hợp của em, nếu còn vướng mắc em có thể tiếp tục gửi câu hỏi về diễn đàn hoặc gọi tới số 1900.6162 để được nghe luật sư tư vấn của công ty chúng tôi nhằm sớm giải quyết vụ việc.

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư dân sự