Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

>> Xem thêm:  Mức thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ? Tư vấn tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất ?

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Em có bạn. Bạn hợp tác mua thẻ dt cho bạn ấy bán ở nước ngoai Chia lãi suât. Em đã đồng ý. Bạn ấy bảo chuyển tài khoản. Em mua thẻ lúc tài khoản chưa có tiền. Em đã chuyển thẻ cho bạn ấy. Một lúc sau lại yêu cầu chuyển tiếp Nếu không sẽ báo công an. Em sợ quá mua thẻ chuyển cho. Kết quả bạn ấy bảo đó không phải là bạn ấy. Bạn ấy bảo bị hách nick. Mà trong đó trước lúc đó vẫn liên lạc voi nhau ạ. Giờ em phải làm sao ạ. Số tiền rất lớn?

=> Bạn làm đơn trình báo yêu cầu cơ quan công an điều tra người đã đăng nhập vào nick của bạn kia và lừa tiền bạn, nếu điều tra được bạn mới có thể khởi kiện người này để đòi lại số tiền đã chuyển.

Vài năm truớc dì tôi cho chị họ phía chồng muơn 18 triệu. Công với tiền lãi là 19 triệu. Hai bên đã chấp nhận và ký vào giấy nợ . Mấy ngày trước, chị họ cuả dì tôi. Viết giấy xoá nợ. Đòi xoá toàn bộ số tiền vay cuả dì tôi. Lý do là ko ly dị đuợc với chồng cuả mình. Con trai cuả dì tôi ký vào giấy xoá nợ. Vậy tờ giấy đó có hiệu lực truớc pháp luật hay không? Trong khi dì tôi vẫn còn minh mẫn. Sức khoẻ vẫn còn tốt.

=> Dì bạn hiện tại vẫn còn minh mẫn và giấy nợ là dì bạn trực tiếp ký tên. Vậy giấy xóa nợ phải là dì bạn kí tên hoặc ủy quyền cho người khác thì giấy xóa nợ mới có hiệu lực pháp lý. Con trai của dì kí vào giây xóa nợ khi không được ủy quyền, không có sự đồng ý của dì thì không có hiệu lực pháp luật.

Cách đây 1 năm em có vay 300 triệu đồng ở 6 chủ với lãi xuất 100.000đồng/1triệu đồng/1 tháng. nhưng đến nay em khộng khả năng trả lãi nữa và các chủ nợ thu hồi vốn nhưng em không khả năng trả vốn luôn. Em xin trả dần nhưng họ không chịu . Vây khi họ viết đơn thưa về tòa thi em có bị xử lý thế nào ? Mức độ vi phạm ra sao? Vì bản thân em là một giáo viên, và là một đảng viên thì em có bị ảnh hưởng vì đến nghề nghiệp không và có kỉ luật đảng không?

=> Trường hợp họ viết đơn khởi kiện lên Tòa án nhưng bạn không hề có yếu tố lừa đảo hay trốn tránh nghĩa vụ trả nợ, vậy thì Tòa án sẽ kê biên tài sản của bạn để thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Bạn là Đảng viên thì bạn sẽ bị kỉ luật nếu vi phạm theo quy định 181-QĐ/TW:

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất như thế nào ? Quyền định đoạt tài sản

"h) Thực hiện không đúng mức tiền cho vay trên giá trị tài sản thế chấp, cầm cố, bảo lãnh; nhận thế chấp, cầm cố tài sản để cho vay không đúng quy định; trốn tránh trách nhiệm trả nợ đối với bên cho vay."

Ngày 9/6/2012 tôi có cho em họ tôi vay số tiền 100.000.000 đ và cô ấy bảo lãi xuất 3%/tháng, khi nào tôi cần thì báo trước cho Cô ấy 1 tháng, nhưng đến nay cô ấy chưa trả cho tôi đồng nào cẩ gốc lẫn lãi, Xin luật sư tư vấn cho tôi để tôi được hiểu rõ hơn.

=> Bạn có thể thỏa thuận với cô ấy về việc trả nợ trong một khoảng thời gian bao lâu. Nếu cô ấy vẫn cố tình không trả thì bạn làm đơn tố cáo lên cơ quan công an hoặc làm đơn khởi kiện lên Tòa án yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

.tôi có quen biết một anh làm phụ tùng ô tô tôi có chung vốn làm ăn cùng anh ấy với số tiền là 28.000.000 .nhưng không viết hợp đồng chỉ giao dịch bằng lời nói . Anh ấy có trả lãi cho tôi tháng đầu tiên tới tháng thứ 2 anh ấy bỏ trốn. Nếu tôi làm đơn kiện thì có lấy lại được số tiền trên không ạ?

Bạn phải có bằng chứng như tin nhắn, băng ghi âm cuộc nói chuyện, ghi hình về việc anh ấy nợ tiền bạn. Nếu bạn có bằng chứng, nhân chứng thì bạn có thể khởi kiện anh ấy về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản thừa kế làm như thế nào ? Quyền quản lý tài sản thừa kế

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Thủ tục phân chia di sản thừa kế như thế nào ? Thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế là bao lâu ?