Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm y tế của Công ty luật Minh Khuê, vấn đề pháp lý mà bạn quan tâm xin được trao đổi cụ thể như sau:

Theo quy định tại khoản 2, điều 37 của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

“Điều 37. Nghĩa vụ của người tham gia bảo hiểm y tế

2. Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đúng mục đích, không cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì người tham gia bảo hiểm y tế thì phải có nghĩa vụ sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đúng mục đích khám và chữa bệnh theo đúng đối tượng trên thẻ bảo hiểm y tế tức có nghĩa là chỉ có người tham gia bảo hiểm xã hội mới có quyền được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của mình để khám, chữa bệnh và hưởng những quyền lợi của cơ quan bảo hiểm y tế chi trả cho người đó. Do đó, theo như những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì việc bạn cho em gái của mình mượn thẻ y tế để khám bệnh là vi phạm quy định của luật bảo hiểm y tế hiện nay mặc dù em ấy có là người có hoàn cảnh khó khăn như thế nào. Dù bạn có trình bày bất cứ hoàn cảnh thì việc làm của bạn vi phạm nghĩa vụ của người tham gia bảo hiểm y tế và bạn sẽ bị phạt về hành vi này. Cụ thể, theo quy định tại khoản 2, điều 65 của nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định:

“2. Phạt tiền đối với hành vi cho người khác mượn thẻ bảo hiểm y tế hoặc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người khác trong khám bệnh, chữa bệnh theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với trường hợp vi phạm nhưng chưa làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế;

b) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp vi phạm làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc hoàn trả số tiền đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 1 và Điểm b Khoản 2 Điều này;

b) Buộc người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hoàn trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 1 và Điểm b Khoản 2 Điều này;

Như vậy, theo quy định này thì người thâm gia bảo hiểm y tế có hành vi cho người khác mượn thẻ thì bị phạt tiền chứ không bị truy cứu vì tội lừa đảo. Tức trong trường hợp này hành vi của bạn cho em gái mình mượn thẻ bảo hiểm y tế của mình để khám bệnh thì chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cho mượn thẻ bảo hiểm y tế và mức phạt phải căn cứ vào điều kiện và hoàn cảnh cụ thể. Bởi vì theo như những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi không nói rõ việc em gái bạn mượn thẻ bảo hiểm y tế để khám bệnh đã làm thiệt hại đến quỹ bảo hiểm y tế chưa mà bạn chỉ đề cập là cho em gái mình mượn thẻ bảo hiểm y tế để khám bệnh. Hay hiểu cách khác thì việc bạn cho em gái bạn mượn thẻ để khám bệnh đã dùng chưa hay bị cơ quan bảo hiểm phát hiện không?. Do đó, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cản hai trường hợp để bạn tham khảo:

Thứ nhất, nếu việc bạn cho em gái mình mượn thẻ bảo hiểm y tế để khám bệnh đã được hưởng chi trả chi phí của cơ quan bảo hiểm về việc khám bệnh thì như vậy đã gây thiệt hại đến quỹ bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ bị mức phạt từ một đến hai triệu đồng và phải hoàn trả Buộc hoàn trả số tiền đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế và Buộc người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hoàn trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế theo khoản 3 điều 65 của nghị định 176/2013/NĐ-CP.

Thứ hai, nếu việc bạn cho em gái mình mượn thẻ bảo hiểm y tế để khám bệnh chưa được hưởng chi trả chi phí của cơ quan bảo hiểm về việc khám bệnh thì như vậy bạn chưa gây thiệt hại đến quỹ bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ bị mức phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Dựa vào những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì trên đây là ý kiến tư vấn của công ty Luật chúng tôi tư vấn cho bạn để bạn hiểu rõ hơn về hành vi của mình. Nếu còn vấn đề nào còn chưa rõ và thắc mắc về vấn đề trên hay mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội vui lòng gọi: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 6) để được luật sư tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài điện thoại giải đáp mọi thắc mắc và làm rõ hơn vấn đề của bạn hơn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT và quyền lợi của người có thẻ BHYT trong dịch Covid-19

Bộ phận tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi