1. Mức phạt khi chở người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm ?

Thưa luật sư, hôm trước tôi có chở bạn tôi bằng xe máy lưu thông trên đường. Khi lưu thông tôi có đội mũ bảo hiểm đàng hoàng còn bạn tôi thì không đội tuy nhiên khi cảnh sát giao thông bắt được họ lại xử phạt tôi lỗi chở người không đội mũ bảo hiểm. Tại sao lại xử phạt tôi ?

Mong luật sư giải đáp, xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến bộ phận tư vấn trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê . Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Minh Khuê xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008, tại Điều 30. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy có quy định:

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Theo đó, hành vi chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Vì vậy khi bạn có hành vi vi phạm thì bạn có nghĩa vụ phải nộp tiền xử phạt hành chính.
Mức xử phạt hành chính đối với hành vi không đội mũ được quy định tại điểm i, k Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, với hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thì việc xử phạt hành chính được áp dụng theo quy định tại cụ thể:

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

“….i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm phạm luật;…”

Đây là hai hành vi vi phạm tách biệt nhau. Khoản i áp dụng đối với hành vi vi phạm của người ngồi trên xe mô tô, xe máy. Khoản k áp dụng đối với người điều khiển xe mô tô, xe máy. Thông thường nhiều người cho rằng chỉ có người điều khiển xe mô tô, xe máy mới phạt hành chính khi có hành vi vi phạm. Tuy nhiên, luật quy định rất rõ tại mỗi điều: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy…

Như vậy việc bạn chở người bạn đó không đội mũ bảo hiểm đúng quy định thì người đó sẽ bị phạt vì lỗi không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, cho dù bạn có đội mũ bảo hiểm thì bạn vẫn bị phạt vì lỗi chở người ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm. Do đó, việc cảnh sát giao thông xử phạt hai lỗi trên là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: Đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn có bị cảnh sát cơ động chặn xe và kiểm tra giấy tờ xe không?

>> Xem thêm:  Trình tự giải quyết tai nạn, va chạm giao thông được thực hiện thế nào ?

2. Phạt lỗi chạy xe vượt quá tốc độ và không đội mũ bảo hiểm ?

Luật sư cho cháu hỏi. Bạn cháu đi xe quá tốc độ. Vậy lỗi đó phạt bao nhiêu ạ? Cháu cảm ơn.

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 thì đối với lỗi đi quá tốc độ được quy định cụ thể như sau:

Lỗi đi xe quá tốc độ: Có 3 mức xử phạt về chạy quá tốc độ đối với xe máy như sau:

- Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

- Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến dưới 20 km/h sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

- Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ trên 20 km/h sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

>> Xem thêm:  Phải làm gì khi bị Cảnh Sát Giao Thông dừng xe ? Trách nhiệm bồi thường tai nạn giao thông

3. Mức phạt khi chở 02 trẻ em 10 tuổi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm ?

Thưa luật sư, Đến đoạn đường gần trường thì bị cảnh sát giao thông lập biên bản. Vậy, luật sư cho em hỏi trường hợp của em sẽ bị xử phạt tối đa là bao nhiêu ạ? Em xin trân thành cảm ơn. Mong luật sư sớm có câu trả lời cho em ạ.

Luật sư tư vấn:

Trong những năm gần đây, an toàn giao thông đang là vấn đề lớn được cả xã hội quan tâm. Đi khắp nẻo đường, câu khẩu ngữ “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người tham gia giao thông, hãy chấp hành luật giao thông để đem lại an toàn cho chính mình, cho gia đình mình và cho xã hội.

Hiện nay, rất nhiều người khi điều khiển phương tiện giao thông như xe máy, ô tô thường gắn tai nghe để nghe nhạc với nhiều các lý do khác nhau. Tuy nhiên, việc làm này là rất nguy hiểm và vi phạm pháp luật. Có rất nhiều trường hợp do nghe nhạc quá to nên đã không kịp nghe, thấy tín hiệu xin vượt, tiếng còi xe hay hiệu lệnh của cảnh sát giao thông dẫn đến những tại nạn bất ngờ và đáng tiếc. Tất cả mọi người cần ý thức được việc nghe nhạc đúng lúc, đúng thời điểm, bảo vệ tính mạng cho bản thân cũng như cho người khác, tránh xảy ra những hậu quả ngoài ý muốn khi đang tham gia giao thông.

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang chở con và cháu ( cả hai đều 10 tuổi ) của mình tham gia giao thông và không đội mũ bảo hiểm. Bạn đang băn khoăn về mức xử phạt tối đa mà bạn phải chịu là bao nhiêu. Trong trường hợp của của bạn chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ tại điểm i, k Khoản 2 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 01/01/2020

"Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

“….i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm phạm luật;…”

Như vậy, trường hợp của bạn mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm.

Bên cạnh đó, tại khoản 3 Điều 134 Luật xử lí vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

“Điều 134. Nguyên tắc xử lý

3. Việc áp dụng hình thức xử phạt, quyết định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính.

Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay;”.

Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn sẽ không bị phạt với lỗi chở quá số người quy định và hình thức phạt tiền sẽ không áp dụng đối với 02 cháu 10 tuổi ngồi sau xe máy không đội mũ bảo hiểm. Bạn chỉ bị phạt lỗi chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm.

Tóm lại, khi bạn chở 02 người 10 tuổi (dưới 14 tuổi) ngồi sau xe máy mà không đội mũ bảo hiểm thì mức phạt tiền cao nhất của bạn sẽ là 200.000 đồng. Khi tham gia giao thông bạn nên chấp hành tuân thủ nghiêm ngặt quy định về giao thông đường bộ cũng như văn hóa giao thông tránh được nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn giao thông cũng như để đảm bảo an toàn cho mình và những người khác. Đó cũng là một hình thức giáo dục con trẻ mà chúng ta nên làm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mức xử phạt với hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia điều khiển giao thông ?