Việc tôi đưa tiền cho em tôi chỉ có in sao kê ngân hàng vì hầu hết tôi giao dịch qua ngân hàng chứ không có hợp đồng hay giấy tờ nào khác. Vậy xin hỏi Luật sư, tôi có thể đòi lại được số tiền đã đưa cho em tôi không? Nếu được thì tôi phải làm những gì?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.A.V

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Cho vay tiền mà không có giấy nợ chỉ có in sao kê ngân hàng thì có thể đòi lại tiền được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật gọi: 1900.6162

 

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

Nội dung phân tích:

Bạn không nói  rõ việc bạn cho em gái vay tiền có thể xác định là trường hợp Hợp đồng vay không có kỳ hạn hay hợp đồng vay có kỳ hạn. Theo đó, BLDS 2005 có quy định như sau:

Điều 477. Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn

1. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, nếu không có thoả thuận khác.

2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.

Điều 478. Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn

1. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

2. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, nếu không có thoả thuận khác.

 

Bạn có thể tham khảo qu định trên trong trường hợp của mình. Nếu là hợp  đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý. Nếu là hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, nếu không có thoả thuận khác. Bạn hoàn toàn có thể đòi lại số tiền mình đã cho vay bằng con đường thỏa thuần. Nếu không thỏa thuận được, bạn có thể làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi em gái bạn đang cư trú để đòi lại số tiền.

Đơn khởi kiện của bạn chỉ được Tòa án chấp nhận và thụ lý khi bạn cung cấp được các tài liệu chứng cứ liên quan đến việc xác định có quan hệ giao dịch vay tiền trên thực tế, các tài liệu chứng minh có việc vay tiền, nhận tiền giữa hai bên. Về cơ bản, Bộ luật Dân sự không yêu cầu cụ thể về hình thức của hợp đồng vay tài sản, do đó giao dịch vay tài sản có thể được thực hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Tuy nhiên, nếu không có hợp đồng vay sẽ rất khó trong việc đưa ra chứng cứ tại tòa. Nếu bạn đã chuyển tiền cho em gái thông qua tài khoản ngân hàng, có in sao kê thì đây sẽ được coi là một trong những bằng chứng xác thực mà Tòa án công nhận. Ngoài ra, nếu bạn còn giữ lại những tin nhắn, bản ghi âm cuộc đối thoại có nội dung liên quan đến việc vay tiền hay có người làm chứng cho việc vay tiền của em gái bạn thì bạn sẽ nắm được kết quả chắc chắn hơn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.