Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật thuế sửa đổi 2014

Luật doanh nghiệp 2014

Nghị định 43/2010/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật về thuế thì hộ kinh doanh cá thể phải nộp các loại thuế sau: thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Doanh nghiệp tư nhân phải nộp các khoản thuế: Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài, thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng. Hẳn nhiên, có thể thấy, thông thường thì doanh nghiệp tư nhân sẽ phải kê khai và đóng thuế nhiều hơn so với hộ kinh doanh cá thể.

Pháp luật có quy định về loại hình hộ kinh doanh cá thể tại Điều 49 Nghị định 43/2010/NĐ - CP.

- Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ.
- Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm.
- Sử dụng không quá mười lao động.  Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp.
- Không có con dấu.
- Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
Theo đó, trường hợp bán hàng qua mạng đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 49 của Nghị định này thì trường hợp này cũng được coi là hộ kinh doanh cá thể.

Những điều cần lưu ý:

Trường hợp bạn băn khoăn trong việc lựa chọn giữa hai loại hình: doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh cá thể, bạn có thể căn cứ vào ngành nghề, số vốn, quy mô, thành viên để từ đó cân nhắc đưa ra quyết định cho việc bạn lựa chọn giữa loại hình nào trong hai loại hình trên.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thuế đối với hộ kinh doanh cá thể ?

Quy định về hộ kinh doanh cá thể ?

Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân không?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật doanh nghiệp.