Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nghị định số 43/2014/NĐ-CPquy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013

Nội dung tư vấn:

Kính gửi Luật Minh Khuê, Đã từ lâu, tôi có câu hỏi lien quan đến thủ tục nhà đất gửi tới quý công ty để nhờ giải đáp miễn phí. Và tới tận ngày 16/07/2015 thì câu hỏi này của tôi đã được quý công ty đưa lên trang Web trong chuyên mục hỏi đáp với tiêu đề là “Tư vấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho vợ?”. Tôi được hệ thống phản hồi là câu hỏi sẽ được trả lời trong khoảng thời gian là 7 ngày, kể từ ngày đăng nhưng tới bây giờ đã là ngày thứ 21 rồi mà tình trạng trả lời vẫn là “Câu trả lời đang chờ cập nhật”. Kính mong quý công ty xem xét trường hợp của tôi cũng như giúp đỡ tôi. Xin chân thành cám ơn và kinh chúc quý công ty luôn phát triển

Đối với trường hợp của bạn, nếu bạn muốn chuyển quyền sử dụng đất đang đứng tên cả hai vợ chồng thành đứng tên mình vợ bạn thì bạn cần tiến hành việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân theo quy định tại Điều 38 Luật HNGĐ 2014. Theo đó, việc thỏa thuận này phải được lập thành văn bản có công chứng. Sau khi đã tiến hành hoàn tất thủ tục công chứng thì vợ của bạn có thể đến cơ quan có thẩm quyền cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên vợ bạn. Hồ sơ làm thủ tục này bao gồm :

Đơn đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận (theo Mẫu)

+ Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;

+ Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản đã công chứng.

>> Xem thêm:  Đất đã tặng cho có được mang ra chia thừa kế không ? Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất ?

Bên cạnh đó, khi làm thủ tục này vợ bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Chào luật sư, luật sư tư vấn cho em vấn đề như sau, cách đây một năm em có mua một mảnh đất và đã xây nhà tại mảnh đất đó đến nay đã được một năm. Nhưng đến thời điểm này em mới làm hồ sơ và thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Nhưng em gặp phải vướng mắc là khi tìm đến chủ cũ thì họ tránh mặt, không muốn hợp tác với gia đình em để làm thủ tục. Vậy luật sư cho em hổ với trường hợp này thì gia đình em phải giải quyết như thế nào, và rủi do có thể sảy ra nếu chủ đất cũ cố tình trốn tránh không chịu làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Mong luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn luật sư.

Do bạn không trình bày rõ về trường hợp của mình là việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có được lập thành văn bản có công công chứng hay không. Do đó, nếu việc chuyển nhượng này không được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực thì bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch này vô hiệu về mặt hình thức và các bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp việc nhận chuyển nhượng hợp pháp ( hợp đồng được đảm bảo về mặt hình thức) thì căn cứ quy định tại Điểm c khoản 1 Điều 99 Luật đất đai 2013 bạn vẫn có thể tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Xin chào Luật Minh Khuê Em có trường hợp này muốn hỏi ạ Gia đình em có mua một mảnh đất ở, có sổ đỏ, có giấy tờ chuyển giao tiền, có bản sao CMND và hộ khẩu của chủ nhà, nhưng vì bận nhiều công việc nên để lâu vẫn chưa sang tên chính chủ, đến nay em muốn sang tên, nhưng không liên lạc được với chủ nhà cũ để tiến hành thủ tục chuyển nhượng. Như vậy em muốn sang tên chỉnh chủ của mình thì có được không ạ? Em cảm ơn nhiều

Do bạn cũng không nêu rõ mảnh đất này được nhận chuyển nhượng vào thời điểm nào cho nên chúng tôi không thể đưa ra căn cứ cụ thể cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đã nhận chuyển nhượng hợp pháp mảnh đất này từ bên bán và có đầy đủ giấy tờ hợp lệ thì bạn có thể tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 99 Luật đất đai 2013.

tôi năm nay 23 tuổi muốn mua 1 lô đất trị giá 1 tỉ chưa lập gia đình.hỏi khi làm thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ có cần chữ ký của bố mẹ ko?

Bạn đã 23 tuổi tức có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để tự mình tham gia vào giao dịch này mà không cần có chữ ký của bố mẹ.

E có mua căn nhà cấp 4 ở Đà Nẵng nhưng chủ đứng tên sổ đất lại ở ngoài Thái bình.họ nhờ anh trai sống tại Đà Nẵng mang sổ cho e xem.và người anh đó ở đây làm giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất Rồi gửi ra Thái bình cho vợ chồng người chủ sổ đỏ(e trai) ngoài Thái bình ký và lăn tay.rùi chủ đất lại gửi sổ đỏ vào trong Đà Nẵng cho anh trai.hôm e và người a trai đó ra Văn phòng công chứng.chắc do có quen biết nên không có chủ sổ đỏ nhưng họ vẫn công chứng.giờ e đợi họ làm Hồ sơ để nhận sổ.nhưng e lo nhất là sau này người chủ sổ đòi lại căn nhà e đã mua. Vì khi mua họ không có mặt tại Văn phòng công chứng tư nhân (giả sử sổ đỏ đã sang tên e họ có đòi được không ạ).làm ơn a trả lời câu hỏi giup e ạ 

Đối với trường hợp này, bạn cần xem việc người anh trai của bên bán có được bên bán ủy quyền việc bán nhà hay không và việc ủy quyền này có hợp pháp hay không. Theo đó, theo quy định tại điều 581 Bộ luật dân sự 2005 và Điều 55 Luật công chứng thì hợp đồng ủy quyền phải được lập thành văn bản có công chứng. Do đó, trong trường hợp của bạn nếu giữa họ có hợp đồng ủy quyền đúng theo quy định của pháp luật thì việc mua bán nhà của bạn hoàn toàn hợp pháp và bên chủ nhà không có quyền đòi lại ngôi nhà nay.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tặng cho hay thừa kế tài sản riêng thì tối ưu hơn ? Con nuôi được nhận thừa kế như con đẻ không ?

Trân trọng./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Việt kiều có được hưởng thừa kế tại Việt Nam Không ? Đòi lại quyền sử dụng đất được thừa kế ?