Giờ vợ tôi đã tự ý bỏ con lại cho tôi nuôi đi ở với một người đàn ông khác tôi đã năn nỉ khuyên vợ nhìêu rồi mà cô ấy cố tình không trả lời .

Vậy bây giờ tôi có được kiện về vợ tội  ngoại tình và có được bồi thường về mọi mặt do cô ấy đã gây ra cho tôi và một số tiền mặt mà cô ấy tiêu sài riêng tư cùng với người đàn ông đang sống với cô ấy không? 

Cô ta có phải chu cấp hàng tháng cho tôi nuôi con không ?

 Và tôi giành nuôi con không cho cô ta nuôi con vì ngoại tình bỏ con lại cho tôi nuôi không đủ tư cách để dạy dỗ con cái . Tôi và vợ có một cháu, chúng tôi đã đăng ký kết hôn . Và người đàn ông ở với vợ tôi cũng đã biết tôi là chồng mà còn gọi điện  thoại cho tôi chửi tôi sỉ nhục tôi còn đòi đốt nhà tôi nữa.
Mong luật sư tư vấn cho tôi được biết.Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Chồng có được kiện vợ về tội ngoại tình và đòi bồi thường thiệt hại về mọi mặt không?

Luật sư tư vấn trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê chúng tôi,với thông tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn áp dụng Chương XV “Các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình” của Bộ luật Hình sự do Bộ Tư pháp - Bộ Công an - TANDTC - VKSNDTC ban hành.

Nghị định 67/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều luật của nghi định 110/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 9 năm 2013 của chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp .hành chính tư pháp,hôn nhân và gia đình ,thi hành án dân sự ,phá sản doanh nghiệp,hợp tác xã.

Nội dung tư vấn: 

 + Trong quan hệ hôn nhân và gia đình, vấn đề ngoại tình bị pháp luật ngăn cấm nhưng không có quy định nào về việc một bên đòi bên kia bồi thường thiệt hại về tinh thần do hành vi ngoại tình gây ra.
Theo đó, căn cứ quy định tại Điều 27 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 về Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án gồm:
" 1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.
2. Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
3. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.
4. Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.
5. Tranh chấp về cấp dưỡng.
6. Các tranh chấp khác về hôn nhân và gia đình mà pháp luật có quy định."
Như vậy, bạn không thể khởi kiện vợ bạn  ra tòa để giải quyết việc ngoại tình.Nhưng theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ” là hành vi bị cấm.Trong trường hợp sự khuyên can của bạn không hiệu quả, mà vợ bạn vẫn tiếp tục có hành vi chung sống như vợ chồng với người khác thì vợ bạn sẽ bị xử phạt hành chính. Nếu tiếp tục tái phạm, họ có thể bị công an khởi tố xử lý hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.Tuy nhiên, nếu hành vi này chưa gây hậu quả nghiêm trọng hoặc người vi phạm chưa bị xử phạt hành chính về hành vi này thì chưa đủ căn cứ pháp lý để truy cứu trách nhiệm hình sự vợ bạn hay người đàn ông kia về tội phạm này.

Nếu chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự thì vợ bạn và người đàn ông kia có thể bị xử phạt hành chính theo điều 48 Nghị định 67/2015/NĐ-CP, cụ thể:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người thực hiện một trong các hành vi sau: đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ…

+  Nghĩa vụ chu câp hàng tháng cho con .

Còn Điều 110 Luật  hôn nhân và gia đình quy định: "Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

Theo thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên tôi không biết con bạn đã thành niên hay chưa xét theo quy định tại điều trên thì nếu  vợ  bạn không sống chung với con bạn thì bạn có quyền yêu cầu vợ bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con bạn trong trường hợp con bạn chưa thành hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình.