Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật hôn nhân chuyên trang www.luatminhkhue.vn 

Chồng có được phép trực tiếp nuôi con dưới 1 tuổi sau khi ly hôn không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162  

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi năm 2011

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất về quyền nuôi con sau khi ly hôn 

Theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo đó về nguyên tắc thì sau khi ly hôn con bạn mới một tuổi thì sẽ do người vợ trực tiếp nuôi dưỡng , nếu người vợ không nuôi thì anh có quyền nuôi. 

Thứ hai về việc ly hôn vắng mặt

Sau khi tòa án thụ lý đơn xin ly hôn đơn phương của bạn thì dù vợ bạn vắng mặt không có lý do thì vụ án ly hôn của bạn vẫn được giải quyết. Theo trình tự giải quyết vụ án dân sự thì trước hết tòa án sẽ tổ chức hòa giải. THeo quy định tại khoản 1 điều 182 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 thì nếu bị đơn đã được triệu tập đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì việc hòa giải không tiến hành được. Sau khi hòa giải không thành, tòa án sẽ quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Khi đưa vụ án ra xét xử, sau khi triệu tập lần thứ nhất mà vợ bạn vắng mặt thì phiên tòa sẽ tạm hoãn. Nếu tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vợ bạn vẫn cố tình vắng mặt thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt.

Tham khảo bài viết liên quan:

Vợ bỏ nhà đi, chồng có quyền nuôi con khi ly hôn không ? 

Chồng có quyền ly hôn khi bỏ nhà đi không ? 

Quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật