1. Ly hôn theo yêu cầu của một bên - Ly hôn đơn phương ?

- Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định ly hôn theo yêu cầu 1 bên như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy nếu một bên nhận thấy mình không thể tiếp tục cuộc hôn nhân không hạnh phúc thì có thể yêu cầu Toà án giải quyết cho được ly hôn.

2. Quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn thê nào?

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện nuôi dưỡng

Sau khi ly hôn thì cả hai vợ chồng đều vẫn có quyền chăm sóc, nuôi dưỡng, thăm nom con mà bên kia không được quyền ngăn cản, hạn chế. Nếu bên nào có hành vi ngăn cản, hạn chế thì có thể yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền can thiệp để đảm bảo quyền và lợi ích.

3. Quy định về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn nếu người nào giành được quyền trực tiếp nuôi con mà muốn để cho người kia nuôi con thì có thể thoả thuận hoặc làm đơn yêu cầu gửi đến Toà án thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ

>> Như vậy, Khi vợ bạn đi nhật xuất khẩu lao động rồi thì làm thủ tục ly hôn đơn phương theo yêu cầu một bên nhưng bạn phải cung cấp thêm căn cứ chứng minh hiện cuộc sống hôn nhân của vợ chồng bạn không hạnh phúc, không tiếp tục kéo dài, lúc này tòa án mới có thể thụ lý hồ sơ của bạn. Hiện con của bạn được 16 tháng tuổi theo nguyên tắc thì được giao trực tiếp cho mẹ nuôi ( trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con) , nếu bạn muốn nuôi con thì có thể thỏa thuận với vợ của bạn hoặc nếu bạn thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 84 của luật hôn nhân và gia đình năm 2014 .

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Hôn nhân.