Em gái tôi dự tính là sinh xong em bé sẽ làm đơn ly hôn, nhưng chồng em gái tôi cứ gọi điện nhắn tin giục em gái tôi phải viết đơn nhanh không là chồng nó sẽ viết. Hiện giờ em gái tôi đang ở nhà mẹ đẻ ở Thanh Hóa. Nhà chồng ở Thái Nguyên. Giấy đăng ký kết hôn và các giấy tờ liên quan đang ở nhà chồng.

Vậy xin hỏi luật sư trong trường hợp của em gái tôi thì chồng nó có quyền được đưa đơn ly hôn hay không ạ, và nếu em gái tôi làm đơn ly hôn trong thời gian này thì tòa án nơi em gái tôi đang sống nhà mẹ đẻ có quyền được giải quyết ly hôn hay không ạ ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về ly hôn, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đinh năm 2014;

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

2. Luật sư tư vấn

Thứ nhất, về việc người chồng có quyền đưa đơn ly hôn hay không?

Luật Hôn nhân và gia đình có cho phép việc đơn phương ly hôn nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên khi quan hệ hôn nhân không thể tiếp tục. Tuy nhiên, việc người chồng đơn phương ly hôn sẽ gặp phải "rào cản" nếu rơi vào trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn...

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, dù pháp luật cho phép ly hôn hôn đơn phương nhưng nếu người vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì Tòa án sẽ không chấp nhận đơn ly hôn người chồng gửi.

Đối chiếu với trường hợp của em gái bạn, hiện tại em gái bạn đang mang thai nên trong trường hợp này người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn. Nếu em rể bạn vẫn khăng khăng đòi nộp đơn thì Tòa án cũng sẽ không giải quyết. 

Thứ hai, Tòa án nào sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn.

Luật Hôn nhân và gia đình chỉ không cho phép người chồng có quyền ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Nếu em gái bạn không thể chung sống được với người chồng, đời sống hôn nhân lâm vào trầm trọng,... thì em gái bạn hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. Về thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của em gái bạn thì Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 có quy định: 

Điều 39. Thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:…

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;…

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:…

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;…

Vì em gái bạn đang mang thai và có thể gặp khó khăn trên đường di chuyển từ Thanh Hóa đến Thái Nguyên nên em bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận với người chồng về việc sẽ giải quyết ly hôn tại Thanh Hóa.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Chồng có quyền ly hôn (thúc ép ly hôn) khi vợ đang nuôi con nhỏ và mang thai 7 tháng tuổi ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê