1. Ly hôn đơn phương là gì? Điều kiện ly hôn đơn phương?

Khi anh rể và chị gái bạn chun sống và có với nhau 3 đứa con, tuy nhiên vì cuộc sống khôn có tình cảm nên anh rể đã có người khác. Điều đó chứng tỏ giữa hai vợ chồng anh chị bạn đã không còn tình cảm và cuộc sống không thấy hạnh phúc, không tìm được tiếng nói chung. Trong trường hợp này, ảnh rể bạn hoặc chị gái bạn có thể đơn phương ly hôn.

Vì theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì

>>> Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

>>>Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

>>>Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Việc anh rể có người khác cũng có thể hiểu rằng cuộc hôn nhân của hai người họ rơi vào tình trạng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt đư

2. Ai là người trực tiếp nuôi con khi hai người ly hôn?

Khi ly hôn, việc ai là người sẽ trực tiếp nuôi con, chăm sóc con cũng là một trong những vấn đề khiến hai người trăn trở. Bởi lẽ, nếu con ở với người này thì người kía không cảm thấy an tâm, hoặc không muốn chia rẽ các con khi mỗi người nuôi 1 con. Nhưng đó vẫn là việc phải làm, phải đưa ra quyết định bằng không Tòa án sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con.

Cụ thể theo Luật hôn nhân và gia đình có quy định:

>>> Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

>>>Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

>>> Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Dựa vào quy định trên, nếu con dưới 36 tháng thì thông thường người mẹ sẽ được quyền nuôi con, còn nếu con đã trên 36 tháng tuổi thì cả hai vợ chồng sẽ có quyền ngang nhau dựa vào các yếu tố như: điều kiện kinh tế (thu nhập ), nơi ăn chốn ở, thời gian dành cho con, lối sống đạo đức của hai bên.....từ đó Tòa án sẽ có căn cứ đưa ra phán quyết ai sẽ là người nuôi con.

3. Vấn đề chia tài sản của 2 vợ chồng trong khối tài sản chung với mẹ chồng thì được tiến hành theo nguyên tắc nào?

Khi hai vợ chồng kết hôn sẽ hình thành nên nhữn tài sản chung, hoặc cũng sẽ vẫn có những tài sản riêng như tài sản có được do được nhận tặng cho riêng, thừa kế riêng...Vậy trong trường hợp này vợ chồng anh chị sống chung với bố mẹ chồng và tài sản chung với bố mẹ chồng thì sẽ được xác định như sau:

"Điều 61. Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

>>>Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

>>>Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này."

Như vậy, nếu hai vợ chồng anh chị không xác định được tài sản của mình trong khối tài sản chung đó thì sẽ được chia 1 phần dựa vào công sức đóng góp, nếu trường hợp không xác định được thì Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật