Miếng đất chị cả bán cho chị 2 có giấy viết tay do chính cha em viết với nội dung nhượng quyền sử dụng đất cho vợ chồng anh chị cả. Hiện nay trên đất này có xây nhà kiên cố dạng nhà phố. Vấn đề xảy ra như sau: Anh chị thứ 2 kết hôn sinh được 2 người con đều bị bệnh bại não vì vậy các cháu sẽ chết trong tương lai ( theo bác sĩ nói và hiện tại cháu đầu đã mất). hiện nay anh chị không thể sống cùng nhau bắt buộc phải ly hôn ( anh rể về nhà đánh đạp vợ con không chăm lo cho gd và muốn kiếm chuyện và đe dọa tính mạng gd em). Trước khi làm đơn nhà em có trao đổi mong muốn tài sản chia đôi nhưng anh rể không đồng ý muốn lấy hết. Khi chị gái em nộp đơn ra tòa thì bên tòa yêu cầu phải có giấy tờ đất tuy nhiên giấy tờ đó anh rể giữ và hiển nhiên không đưa ra. Vậy em muốn hỏi các câu hỏi sau: Anh rể em có thể tự mình bán mảnh đất đó được không ( khi không có sự đồng ý của chị gái em). Làm sao để ly hôn được và phân chia tài sản theo đúng quy đinh ( nếu anh rể nhất định không đưa giấy tờ viết tay ra). Nếu gia đình em lên tiếng bàn vậy có bán được không và nếu không bán được thì thuộc vào đất đang có tranh chấp vậy người khác mua có làm được giấy tờ hợp lệ hay không.

Trân thành cám ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn Luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Đất được tặng cho mới chỉ công chứng hợp đồng mà chưa sang tên thì có đòi lại được không ?

Luật đất đai 2013

Nội dung tư vấn

- Ai là người có quyền sử dụng đất ?

Để xác định ai là người có quyền bán mảnh đất trong trường hợp bạn nêu thì căn cứ quan trọng nhất chính là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bố mẹ bạn cho chị gái có được công chứng hay không. Theo quy định tại Điều 689 Bộ luật dân sự 2005 thì " Việc chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện thông qua hợp đồng; Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật" Và Tại điều 692 quy định "Việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai"

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bố mẹ bạn cho chỉ gái chỉ được viết tay và có xác nhận của địa phương nên hợp đồng này vẫn chưa có hiệu lực pháp luật. Nghĩa là, chị gái bạn chưa công chứng hợp đồng, chưa làm thủ tục đăng ký đất đai đối với diện tích đất được bố mẹ bạn chuyển nhượng nên chị gái bạn vẫn chưa là chủ sở hữu diện tích đất đó. Vì vậy, việc chia tài sản là diện tích này khi anh chị bạn ly hôn là không thể và anh rể càng không có quyền bán mảnh đất đó.

- Đất đang có tranh chấp có chuyển nhượng được không ?

Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sư dụng đất

Điều 188. Điều kiện thực hiện chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất
"1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.
2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.
3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính"

Như vậy, gia đình bạn không có quyền chuyển nhượng đối với diện tích đất đang có tranh chấp về việc ai là người có quyền sử dụng đất trên. Gia đình bạn chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi diện tích đất này thuộc quyền sở hữu của bố mẹ bạn.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình qua Email: lienhe@luatminhkhue.vnđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai.

>> Xem thêm:  Thủ tục tách thửa, hợp thửa đất đai theo quy định mới năm 2020 ?