1. Chồng cũ không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn thì phải làm thế nào?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có một thắc mắc cần nhờ công ty tư vấn giúp như sau: tôi và chồng cũ kết hôn được 05 năm, chúng tôi có 1 đứa con chung, đến tháng 12/2017 chúng tôi ly hôn do có nhiều mâu thuẫn. Theo như Quyết định của tòa án thì sau khi ly hôn tôi sẽ được quyền nuôi con và anh ấy sẽ phải cấp dưỡng hàng tháng cho con là 2 triệu đồng. Tuy nhiên từ sau khi ly hôn đến nay anh ấy vẫn chưa cấp dưỡng cho con một lần nào ?

Vậy tôi có thể làm đơn kiện vì chồng cũ không làm đúng theo Quyết định của tòa án hay không hay có cách nào khác để yêu cầu anh ta phải cấp dưỡng cho con hay không?

Cảm ơn!

Tư vấn ly hôn: Ai được quyền nuôi con - Cafe sáng VTV3

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì sau khi ly hôn, bạn sẽ là người trực tiếp nuôi con còn chồng cũ của bạn sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì chồng cũ của bạn vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ này.

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật thi hành án dân sự 2015 thì thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, cụ thể:

1. Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.

2. Trường hợp cần ngăn chặn người phải thi hành án có hành vi tẩu tán, hủy hoại tài sản hoặc hành vi khác nhằm trốn tránh việc thi hành án thì Chấp hành viên áp dụng ngay biện pháp quy định tại Chương IV của Luật này.

Như vậy, dựa trên cơ sở Quyết định của tòa án và thỏa thuận của các bên thì hàng tháng, chồng cũ của bạn phải cấp dưỡng cho con là 2 triệu đồng, nếu hết thời gian theo quy định và không có thỏa thuận khác mà bên phải thi hành án không tự nguyện thi hành thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu thi hành án. Đơn được gửi đến Chi cục thi hành án tại địa phương nơi đã giải quyết Đơn ly hôn của vợ chồng bạn. Đơn yêu cầu phải có các nội dung sau đây:

a) Tên, địa chỉ của người yêu cầu;

b) Tên cơ quan thi hành án dân sự nơi yêu cầu;

c) Tên, địa chỉ của người được thi hành án; người phải thi hành án;

d) Nội dung yêu cầu thi hành án;

đ) Thông tin về tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, nếu có;

e) Ngày, tháng, năm làm đơn;

g) Chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm đơn; trường hợp là pháp nhân thì phải có chữ ký của người đại diện hợp pháp và đóng dấu của pháp nhân, nếu có.

Mẫu đơn yêu cầu thi hành án bạn có thể tham khảo theo mẫu sau đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

---------------­­­­­­­---

ĐƠN YÊU CẦU THI HÀNH ÁN

(Đối với Bản án số ...................... ngày ................... của Toà án nhân dân ......................)

Kính gửi: CHI CỤC THI HÀNH ÁN . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Tôi tên là: ……………………………………... Sinh năm: ………………………………

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………............

Tôi làm đơn này yêu cầu Thi hành án ………………………….. thi hành Bản án số: ……………… ngày ……………….........của Toà án Nhân dân ……….................……………..……….

Nội dung yêu cầu: ………………………………………………………………………...

……………………………………………………………………………......…………….

…………………………………………………………………………….......……………

Tôi kính mong Thi hành án ……………….. yêu cầu: (người phải thi hành án) ………………….. thực hiện các yêu cầu trên theo bản án đã tuyên.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Đính kèm: (bản sao)

- Bản án số …

- CMND, Hộ khẩu

, ngày tháng năm ....

Người yêu cầu

(Ký tên hoặc điểm chỉ và ghi rõ họ tên)

Sau khi nhận được Đơn yêu cầu thi hành án của bạn, cơ quan thi hành án sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, các tài liệu nếu đầy đủ là hợp lệ thì sẽ ra quyết định thi hành án. Nếu trong quá trình xác minh phát hiện ra bên phải thi hành án có điều kiện thi hành nhưng không thi hành, có nghĩa là chồng cũ của bạn có đầy đủ điều kiện cấp dưỡng cho con nhưng đã không thực hiện việc cấp dưỡng, thì cơ quan thi hành án sẽ tổ chức cưỡng chế thi hành án. Trong trường hợp xác minh được là chồng cũ của bạn vì hoàn cảnh khó khăn mà không thể thực hiện việc cấp dưỡng thì việc thi hành án có thể bị hoãn theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về tiền cấp dưỡng cho con, gọi: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem ngay: Tiền cấp dưỡng nuôi con khi bố mẹ ly hôn ?

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con đang mang thai sau khi ly hôn ?

Luật sư cho tôi hỏi, người mẹ đang mang thai thì khi ly hôn thai trong bụng có được đòi tiền cấp dưỡng không? Sau khi ly hôn, nếu muốn giành lại quyền nuôi con có được không? Sắp đến khi ra quyết định ly hôn có được làm đơn yêu cầu chia lại quyền nuôi con không?
Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp , chúng tôi xin phép tư vấn vấn đề của bạn như sau :

Thứ nhất về Cấp dưỡng cho con:

- Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Xác định cha, mẹ như sau:

" 1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng."

Như vậy, Người mẹ đang mang thai nhưng chuẩn bị ly hôn , con chưa được sinh ra nhưng vẫn được xác định con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân và xác định được cha đứa bé. Nên dù mang thai thì khi sinh ra người cha vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau :

" 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

Thứ hai về giành quyền nuôi con sau ly hôn và Yêu cầu chia lại quyền nuôi con.

Theo Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

" 1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

Như vậy, Với trường hợp của bạn việc thay đổi người nuôi con sẽ diễn ra nếu người không được quyền nuôi con có một trong căn cứ của điều kiện nêu trên thì sẽ làm thủ tục yêu cầu thay đổi người nuôi con. Theo quy định tại điều 27, 33, 35 Luật tố tụng dân sự năm 2011 thì bạn sẽ nộp đơn khởi kiện tại tòa án nơi chồng cũ của bạn cư trú với thủ tục như sau:

Bước 1: Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (người trực tiếp nuôi con) đang cư trú, làm việc;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Hồ sơ khởi kiện đề nghị thay đổi người trực tiếp nuôi con

+ Đơn khởi kiện (theo mẫu)

+ Bản án ly hôn;

+ Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp

>> Tham khảo bài viết liên quan: Mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn hiện nay là bao nhiêu?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

3. Hiện tại yêu cầu chồng cũ cấp dưỡng được không khi ly hôn không yêu cần cấp dưỡng ?

Thưa luật sư: Em kết hôn được 1 năm. Có 1 con gái 2 tuổi, sau 1 năm ly thân em ly hôn do mâu thuẫn giữa 2 bên gia đình quá lớn. Và sau mâu thuẫn ấy chồng của em bỏ mặc vợ con. Không quan tâm hỏi han con, con ốm đau cũng mặc tất cả. Em quyết định ly hôn khi chồng em không đồng ý. Sau này khi em viết trong đơn ly hôn “ không yêu cầu phụ cấp nuôi con”. Chúng em ly hôn ngày 5/1/2015.

Nhưng hiện nay thu nhập của em không thể đủ chu cấp cho cuộc sống của con. Em muốn hỏi “em có thể làm thế nào để có thể yêu cầu chồng cũ chu cấp tiền nuôi con?” Vì chồng em nói “ trong giấy quyết định ly hôn em không yêu cầu nên chồng em cũng không đưa”. Bây giờ em phải làm sao? Hiện tại em và chồng cũ không có ý định kết hôn. Bọn em chỉ có 1 con duy nhất.

Em xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 119 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó."

Sau khi ly hôn nếu bạn được Tòa giao cho trực tiếp nuôi con, tuy nhiên bạn không yêu cầu cấp dưỡng, nhưng hiện nay hoàn cảnh của bạn khó khăn, bạn vẫn có quyền yêu cầu chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến khi con thành niên. Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Như vậy chồng bạn sẽ phải cấp dưỡng cho đến khi con bạn đã thành niên. Bạn có thể làm đơn yêu cầu cấp dưỡng tới tòa.

Tòa án sẽ dựa trên căn cứ sau để xác định mức cấp dưỡng cụ thể của người cha phải cấp dưỡng cho con:

- Căn cứ vào thu nhập của cha đứa bé

- Khả năng thực tế của cha đứa bé

- Nhu cầu thiết yếu của con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn được quy định như thế nào ?

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

4. Nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con sau khi ly hôn ?

Thưa luật sư. cháu muốn hỏi về vấn đề sau: Cha cháu đã kết hôn trc khi sống chung với mẹ cháu. Nên cha mẹ cháu không có giấy đăng ký kết hôn. Tuy vậy cháu vẫn theo họ cha. Đến năm cháu học lớp 6. Cha mẹ cháu không sống cùng nhau nữa. Cháu theo mẹ. Và cha cháu hứa sẽ cho cháu tiền khi cháu được học Đại học. Trong thời gian đó cha không chu cấp hay liên lạc gì với cháu.Năm 2014. Cháu thì đậu theo nguyện vọng. Nhưng cha cháu chỉ lo cho cháu học xong học kì 1. Sang học kì 2 cháu tạm nghỉ vì không có tiền. Cha không cho tiền nữa. Cháu bảo lưu 1 năm vă chuẩn bị đi học lại vào tháng 1 tới. Suốt 1 năm này. Cha cháu không liên lạc và chu cấp gì cả. Cháu muốn có tiền để tiếp tục học.
Vậy xin hỏi luật sư. Cháu có cơ sở gì hay quyền gì để đòi cha cháu chu cấp không? Cha cháu trước có 5ng con. Người con út đã ra trường và có việc làm ổn định. cha cháu lă chủ gia đình ( vợ trước đã mất) và đã nghĩ hưu (cha cháu sinh năm 1958).
Mong luật sư giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con cái như sau:

“Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con."

Căn cứ khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định sau khi ly hôn thì "cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con".

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 118 Luật hôn nhân và gia đình thì nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ chấm dứt “khi người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình”. Như vậy, trong trường hợp của bạn đã 18 tuổi thì cha bạn sẽ không bắt buộc có nghĩa vụ phải cấp dưỡng nuôi bạn nữa.

Theo quy định của Bộ Luật dân sự năm 2005 thì người từ đủ 18 tuổi là người đã thành niên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, tự mình tham gia, xác lập, thực hiện, hưởng các quyền và tự chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ pháp lý trong các quan hệ pháp luật. Họ hoàn toàn có đủ khả năng tham gia lao động phổ thông để có thu nhập nuôi sống bản thân và đương nhiên sẽ không nhận được tiền cấp dưỡng từ người bố hoặc mẹ đã ly hôn nữa.

Theo đó nếu bạn đã đi học đại học được một năm thì theo thông thường thì bạn đã đủ 18 tuổi nên cha bạn không có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho bạn nữa, bạn không có cơ sở để đòi cha cấp dưỡng, bạn chỉ có thể nhờ cha giúp đỡ mà thôi

>> Tham khảo bài viết liên quan: Con trên 18 tuổi có đươc cấp dưỡng nữa không ?

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?

5. Yêu cầu chồng cấp dưỡng nuôi con sau khi đã ly hôn được 5 năm có được không ?

Thưa luật sư: Em tên là Cẩm Tú, em và chồng em ly hôn cũng được 5 năm khi con em được 8 tháng tuổi, lúc đó em yêu cầu chồng em chu cấp tiền nuôi con nhưng chồng em không chịu. Em thấy anh ấy là giáo viên mới đi dạy lương không được bao nhiêu nên em đồng ý cho anh ấy không chu cấp nuôi con, Nhưng con 1 ngày 1 lớn nào tiền ăn, tiền học, học phí, nhu cầu vui chơi. Cuộc sống ngày càng đi lên nên em muốn làm đơn để anh ấy chu cấp nuôi con. Anh ấy mới cưới vợ cách đây 1 tháng. Cho em hỏi em làm vậy có đúng không ?
Em xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

- Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định :

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy theo quy định của pháp luật thì cha mẹ có nghĩa vụ chăm sóc giáo dục con ngay cả khi đã ly hôn vì khi ly hôn xong thì chỉ có quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng bạn chấm dứt chứ không chấm dứt quan hệ cha mẹ con, cho dù là ai là người trực tiệp nuôi con thì người còn lại cũng phải thực hiện nghĩa vụ của mình đối với con, cụ thể trong trường hợp này sau khi ly hôn bạn là người trực tiếp nuôi con thì chồng bạn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến khi con đủ 18 tuổi. Trường hợp này bạn có thể thỏa thuận với chồng về mức cấp dưỡng cho con, nếu trong trường hợp chồng bạn không đồng ý thì bạn có thể làm đơn gửi ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú để yêu cầu chồng bạn thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hỏi về việc ly hôn có phải bồi thường tuổi thanh xuân cho người vợ là bao nhiều tiền ?

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Làm thể nào để mở trung tâm cai nghiện ma túy ? Đăng hình ảnh sử dụng ma túy có phạm luật ?