Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Khuê, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý.

- Bộ luật hình sự 2015, (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017);

- Thông tư liên tịch số 01/2001/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC về việc hướng dẫn áp dụng các quy định tại chương XV "các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình" của Bộ luật hình sự 1999.

2. Ý kiến tư vấn.

Như thông tin bạn cung cấp, chồng bạn đã có hành vi ngoại tình dẫn đến hậu quả là làm cho vợ chồng nhân tình ly hôn. Do đó, căn cứ quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Trường hợp của chồng bạn sẽ thuộc quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 182 với khung hình phạt là phạt cảnh cáo, phải cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm. 

Tuy nhiên, trong cấu thành tội phạm của tội này thì dấu hiệu về mặt hành vi được xác định là "người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác". Và theo hướng dẫn tại tiểu mục 3.1, tiểu mục 3 Thông tư liên tịch số 01/2001/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC, hành vi chung sống như vợ chồng được định nghĩa là :

3.1. Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...

Như vậy, hành vi của chồng bạn chỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng khi thỏa mãn đầy đủ hai dấu hiệu là: có hành vi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với nhân tình và làm cho quan hệ hôn nhân của bên nhân tình dẫn đến ly hôn. Ngoài ra, hiện nay chưa có quy định pháp luật yêu cầu chồng bạn phải bồi thường cho chồng của nhân tình trong trường hợp này nên yêu cầu của người đó là chưa có cơ sở pháp lý

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê