Từ ngày ly hôn có quyết định chính thức 18/03/2012 đến nay chồng tôi trợ cấp cho con tôi được có 09 lần rồi không thấy gửi trợ cấp nữa .Vậy tôi phải làm thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp trường hợp của tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: NNN

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật  của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Luật Hôn nhân Gia đình 2014

- Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án,…

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

- Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Theo khoản 2 điều 82 luật HNGĐ thì: "2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.". Tính từ thời điểm anh chị ly hôn đến nay đã được hơn 3 năm nhưng anh chồng chỉ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chị tới nay được 09 lần.

Xét 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Nếu con chị đã đủ 18 tuổi và không bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan thì chồng chị sẽ không còn nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con nữa!

Trường hợp 2: Con chị chưa đủ 18 tuổi hoặc đã đủ 18 tuổi nhưng bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan thì anh chồng buộc phải có nghĩa vụ cấp dưỡng với cháu. Nếu vậy, trong trường hợp này, anh chồng đã không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng với con chung của 2 người.

Trường hợp anh chồng cố tình trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, chị “có quyền yêu cầu tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó”, theo quy định tại khoản 1 Điều 119 luật HNGĐ 2014.

Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án,… không quy định trực tiếp biện pháp xử phạt đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên hành vi này được quy định chung tại điểm a khoản 3 Điều 52 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, theo đó, hành vi “không thực hiện công việc phải làm… theo bản án, quyết định” của tòa án có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Theo quy định tại Điều 152 Bộ luật hình sự 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009): “Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?