Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật hôn nhân và gia đình 2014.

2. Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định tại điều 51 Luật hôn nhân nhân và gia đình 2014 thì vợ, chồng hoặc vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật. Theo đó, trong trường hợp vợ, chồng bạn không đồng thuận được với nhau về vấn đề ly hôn thì bạn có thể làm đơn theo thủ tục đơn phương ly hôn.

Cụ thể, điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, theo quy định trên thì nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn với bạn thì bạn có thể giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên. Tuy nhiên, theo quy định trên thì khi bạn làm đơn yêu cầu ly hôn theo yêu cầu một bên mà tại phiên hòa giải tại Tòa án hai vợ, chồng bạn không thống nhất được vấn đề ly hôn thì bạn phải đưa ra được những căn cứ để chứng minh chồng bạn có hành vi vi phạm nghĩa vụ vợ, chồng (những hình ảnh, video... ghi nhận chồng bạn có hành vi ngoại tình) hoặc có bằng chứng chứng minh chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc một số bằng chứng khác làm cho cuộc sống hôn nhân của hai vợ chồng bạn lâm vào trầm trọng, đời sống hôn nhân không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt. Sau khi xác nhận những bằng chứng mà bạn đưa ra là có cơ sở thì Tòa án có thể xem xét để giải quyết ly hôn cho bạn mà không cần có sự đồng ý của chồng bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về trình tự thủ tục và mẫu đơn ly hôn ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về thủ tục ly hôn ở tỉnh Hà Nam ? Quyền chia tài sản tặng cho khi ly hôn ?