Hiện nay ông bà vẫn sống và đúng tên hai mảnh đất, ông bà chưa chuyển nhượng cho ai, nhưng em muốn làm một biên bản để ông bà ký vào và cả chồng em ký vào, sau này có vẫn đề gì bên ngoài (có con riêng, hoạc đưa người khác về...) thì không được thừa kế khối tài sản mà chuyển nhượng tất cho 2 cháu nhà em.  Em xin luật sư tư vấn giúp và có mẫu biên bản nào thì gửi cho em một bản. Em cám ơn luật sư.

Người gửi: T.B

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về thừa kế?

Tư vấn pháp luật dân sự, hình sự, hành chính. Gọi 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Pháp luật hiện hành không có quy định về việc lập biên bản để giữ tài sản thừa kế. Do đó, việc bạn muốn lập một biên bản để ông bà và chồng bạn ký vào đảm bảo khối tài sản sẽ cho 2 con của bạn thừa kế là điều không thể. Mà pháp luật chỉ có quy định về việc lập di chúc. Do đó, nếu như bạn muốn giữ tài sản cho 2 con của bạn thì bạn có thể đề nghị ông bà và chồng của bạn lập di chúc về việc sẽ để lại toàn bộ tài sản cho 2 con của bạn được hưởng sau khi họ chết. Về hình thức di chúc và nội dung di chúc bạn có thể tham khảo thêm trong Bộ luật Dân sự năm 2005.

Nếu như ông bà và chồng bạn không đồng ý viết di chúc về việc sẽ để lại toàn bộ tài sản cho 2 con của bạn được hưởng sau khi họ chết, thì trong trường hợp vào thời điểm họ chết, nếu như không có di chúc thì việc phân chia di sản thừa kế được thực hiện theo quy định về thừa kế theo pháp luật và một số vấn đề như bạn gọi là vấn đề bên ngoài (xuất hiện con riêng, thêm người thừa kế mới...) thì những người này cũng sẽ được hưởng thừa kế của ông bà và chồng bạn theo thứ tự hàng thừa kế. 

Như vậy, phương án an toàn mà chúng tôi tư vấn cho bạn đó là bạn có thể đề nghị ông bà và chồng bạn viết di chúc về việc để lại toàn bộ tài sản cho 2 con của bạn được hưởng sau khi họ chết. Di chúc hợp pháp của người để lại di sản sẽ được pháp luật hoàn toàn tôn trọng và bảo vệ.

>> Xem thêm:  Tư vấn soạn thảo di chúc và Dịch vụ làm chứng, chứng thực di chúc

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật MinH Khuê

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục lập di chúc phân chia tài sản cho con cháu ? Di chúc viết tay có hợp pháp không ?