Hiện chúng tôi đã có vs nhau 1 đứa con trai 3 tuổi. trước đây thì chúng tôi ở cùng với bố mẹ tôi , nhưng sau khi xay ra mâu thuẫn và không thể chung sống được thì vợ tôi đã chuyển về ở vs bố mẹ cô ấy. Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn là tôi muốn là người trực tiếp nuôi con thì trong đơn ly hôn tôi phải trình bày như thế nào? vì cô ấy không có đủ khả năng để nuôi con và tôi phải trình bày thế nào trước tòa ? 

Mong luật sư tư vấn giúp tôi. tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty luật Minh Khuê,

Chồng muốn trực tiếp nuôi con vì vợ không đủ điều kiện nuôi thì phải làm thế nào?

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con, goi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào anh. Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc nuôi dưỡng, chăm sóc con sai khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, trước tiên hai anh chị phải thỏa thuận về người trực tiếp nuôi dưỡng con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ ra quyết định về người trực tiếp nuôi con dựa vào quyền lợi về mọi mặt của con. Quyền lợi mọi mặt của con bao gồm cả quyền lợi về vật chất lẫn tinh thần. Do vậy, trong quá trình tranh chấp quyền nuôi con anh cần thể hiện được yếu tố vật chất và tinh thần của anh để đảm bảo con có cuộc sống tốt nhất khi được anh trực tiếp nuôi dưỡng.

>> Xem thêm:  Đã ly hôn chồng không cho gặp con phải làm như thế nào ? Quyền nuôi con khi ly hôn ?

Trong trường hợp con anh đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con để quyết định người trực tiếp nuôi con.

Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Những rủi ro khi vắng mặt không lý do tại tòa án buổi hòa giải và giải quyết việc ly hôn ?