Bây giờ mẹ tôi không thể nào sống nổi với ba tôi nữa nên muốn ly hôn nhưng ba tôi không đồng ý ly hôn, ba tôi nói dù ông có dắt gái về nhà ở thì ông cũng không đồng ý ly hôn và ba tôi cất giấu hết giấy tờ để ly hôn như: hộ khẩu gia đình, chứng minh thư của ba tôi. giấy đăng kí kết hôn. chúng tôi không thể nào lấy được những chứng từ đó nên tòa không giải quyết ly hôn được cho mẹ tôi. chúng tôi không biết còn cách nào để có thể giúp mẹ tôi ly hôn với ba tôi được để mẹ tôi sống thanh thản quãng đời còn lại vì mẹ tôi đã quá khổ rồi.

hôm nay tôi viết đơn này rất mong được luật sư tư vấn cho tôi xem nên làm như thế nào và thủ tục trường hợp của mẹ tôi làm sao để có thể ly hôn được với ba tôi.
Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều.
RẤT MONG NHÂN ĐƯỢC HỒI ÂM SỚM!

Người hỏi: HT Huyen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi chông ngoại tình ?

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi chông ngoại tình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Nội dung phân tích:

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, mẹ bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn, Tòa sẽ xem xét, giải quyết cho mẹ bạn nếu thấy có căn cứ về việc bố bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Mẹ bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ rồi nộp tới Tòa án nơi bố bạn cư trú, hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

- Đơn xin đơn phương ly hôn.

- Giấy đăng ký kết hôn bản chính.

- Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực)

- Chứng minh thư của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực)

- Giấy khai sinh của các con

- Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

Theo như bạn trình bày thì bố bạn đã giữ hết giấy tờ như: hộ khẩu gia đình, chứng minh thư của bố bạn, giấy đăng kí kết hôn. Trường hợp này, nếu mẹ bạn không thể xin cơ quan có thẩm quyền cấp lại cho mình được thì mẹ bạn có thể làm đơn gửi Tòa án trình bày rõ lý do mà mẹ bạn không thể cung cấp được những giấy tờ này để Tòa án có thể xem xét, giải quyết.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.