Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Công ty luật Minh Khuê.

Chồng Thái Bình, vợ Hải Dương, nộp đơn ly hôn ở đâu ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (Sửa đổi, bổ sung năm 2011);

Luật cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013);

>> Xem thêm:  Để giải quyết ly hôn phải nộp đơn ở đâu ? Tư vấn ly hôn

2. Nội dung phân tích:

Do bạn không nói rõ, trường hợp của bạn là đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn nên chúng tôi chia ra làm 2 trường hợp:

Trường hợp 1 : Bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý (Đơn phương ly hôn)

Theo quy định tại khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, tòa có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn của bạn là: 

"a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 25,27,29, 31 của Bộ luật này;

c) Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản".

Như vậy, trường hợp bạn muốn ly hôn mà chồng bạn không đồng ý thì bạn phải nộp đơn tại Tòa án nơi mà chồng bạn cư trú, cụ thể là ở Thái Bình.

Trường hợp 2: Cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn (Thuận tình ly hôn)

Căn cứ vào điểm h, khoản 2 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự thì " Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn kéo dài bao lâu ? Tư vấn thủ tục ly hôn

Theo Điều 12, Luật nơi cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 thì nơi cư trú được xác định là "chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú". Trường hợp cả hai bạn để muốn ly hôn thì bạn có thể nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nơi bạn đang cư trú, cụ thể là ở Hải Dương.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Tòa án triệu tập giải quyết việc ly hôn bằng hình thức gọi điện thì có đúng luật không ?