Sổ đỏ chuyển tên sang cho bố em. Nhưng sau đó xét thấy bố em đi xa không về nên trong sổ gốc có tên thừa kế là tên mẹ em. Bây giờ làm lại sổ đỏ, ông bà nội em sợ mẹ em làm tên chủ hộ là là mẹ em nên yêu cầu làm lại và có tên chủ hộ là bố em, thừa kế là mẹ em. Em muốn hỏi như thế thì cần những thủ tục gì và quyền lợi của mẹ và 3 chị em em là như thế nào ạ?
Em cảm ơn ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Chủ hộ là bố, người thừa kế là mẹ có ảnh hưởng gì quyền lợi mẹ và các con?

Luật sư tư vấn dân sự: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005.

Nội dung phân tích:

Do bạn không trình bày cụ thể là sổ đỏ đã chuyển tên cho bố bạn chưa, nên chúng tôi sẽ giả sử hai trường hợp.

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

Thứ nhất, sổ đổ đã sang tên cho bố bạn thì bố bạn là chủ sở hữu của mảnh đất, mảnh đất đấy không còn là của ông bà nội bạn nên ông bà nội bạn không có quyền để lại thừa kế với phần đất đó. 

Thứ hai, nếu sổ đỏ chưa sang tên cho bố bạn:

Theo bộ luật dân sự 2005 thì nếu khi ông bà nội bạn mất có để lại di chúc và di chúc đó hợp pháp là để lại di sản cho mẹ bạn thì di sản đó sẽ được chia theo di chúc. Có nghĩa là mẹ bạn được hưởng di sản mà ông bà bạn để lại theo như trong di chúc. Các điều kiện để di chúc hợp pháp bạn có thể tham khảo tại Chương XXIII Bộ luật dân sự 2005.

Nếu ông bà nội của bạn mất đi không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì di sản để lại sẽ được chia theo pháp luật. Nghĩa là chia theo hàng thừa kế 

Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết ( điểm a khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự 2005). Và những người cùng hàng thừa kế sẽ được nhận di sản bằng nhau.

Như vậy, việc ai đứng tên là chủ hộ thì không ảnh hưởng đến việc hưởng thừa kế.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Tặng cho đất đai có phải đóng thuế không ? Thủ tục tặng cho đất