Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Tội hiếp dâm được quy định trong bộ luật hình sự 1999 như sau: 

" Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đếnhai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Theo đó hiếp dâm được hiểu là hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ.

Hành vi dùng vũ lực: Dùng sức mạnh vật chất đè bẹp sự kháng cự của nạn nhân chống lại sự giao cấu như: Đè ngã, vật lận, giữ chân tay, ép vào góc tường….

Hành vi đe dọa dùng vũ lực: Là làm cho ý chí của nạn nhân bị tê liệt buộc họi phải giao cấu mà không giám kháng cự như dọa giết, hay dọa gây thương tích, đe dọa đến tính mạng hay các hành vi khác.

Tình trạng không thể kháng cự được của nạn nhân: Là lợi dụng việc nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự, tự vệ như: Bị ốm đau, uống thuốc ngủ hay say rượu…

Các thủ đoạn khác nhằm giao cấu trái ý muốn của người bị hại

Giao cấu trái ý muốn của nạn nhân có nghĩa là không được chấp nhận sự giao cấu của nạn nhân hoặc hành vi giao cấu xảy ra không có ý muốn của nạn nhân vì họ đang trong tình trạng không thể hiện và biểu lộ được ý chí của họ. Người phạm tội phải có hành vi giao cấu với nạn nhân nhưng cũng không đòi hỏi hành vi giao cấu này phải kết thúc về mặt sinh lý.

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với tội hiếp dâm được xác định như sau:- Đối với trường hợp vi phạm tại khoản 1 thì tuổi chịu trách nhiệm là từ đủ 16 tuổi trở lên

- Đối với trường hợp vi phạm khoản 2, 3 thì tuổi chịu trách nhiệm là từ đủ 14 tuổi trở lên.

Luật sư cho em hỏi năm nay em 17 tuổi bạn em năm nay 15 tuổi tới 8 tháng 3 này bạn em đủ 16 tuổi có quan hệ với nhau 2 bên quan hệ đều tình nguyện mà bên gia đình nhà bạn em muốn thưa kiện em . nếu giờ bên gia đình bạn em thưa kiện em có bị gì không luật sư . mong luật sư tư vấn cho em với

 Trường hợp này bạn gái bạn dưới 16 tuổi, thì theo quy định nếu bạn từ 18 tuổi trở lên thì cho dù là quan hệ tự nguyện thì bạn vẫn phạm phải tội giao cấu với trẻ em. Tuy nhiên trong trường hợp này bạn mới 17 tuổi thì bạn không phải chịu trách nhiệm vì tội này, với độ tuổi này bạn chỉ phải chịu trách nhiệm về tội hiếp dâm trẻ em nếu như việc quan hệ là không tự nguyện. Do đó trong trường hợp này bạn không phạm vào tội gì.

Chào luật sư: em năm nay 16 tuổi, sinh năm 2000. em có quen một người 19 tuổi, hai người quan hệ với nhau lúc em 15 tuổi bị gia đình em phát hiện. Nhưng vì yêu nhau hai đứa em vẫn tiếp tục quan hệ nay gia đình em đòi thưa kiện.

 Trường hợp này vì bạn vẫn dưới 16 tuổi, nên dù quan hệ tự nguyện thì người đó vẫn phải chịu trách nhiệm về tội giao cấu với trẻ em theo quy định sau:

" Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Thưa luật sư em quan hệ vs bạn trai trên 16t mà giờ anh ta không nhận là con mình v chúng tôi có kiện anh ấy được không ? Xin chân thành cảm ơn

 Trường hợp này nếu như bên đó không tự nguyện nhận thì bạn có thể đưa đơn yêu cầu xác nhận quan hệ cha con gửi đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đó đang cư trú.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòngđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hình sự​.