Tôi muốn ly hôn chồng khi đang mang thai có được không ?

Hiện tại tôi đang mang thai 6 tháng và tôi muốn làm thủ tục ly hôn, lý do là chồng tôi đã phản bội tôi có người tình bên ngoài và đã rời bỏ tôi đi trong giai đoạn tôi mang thai 4 tháng,nhưng tôi cũng đã hỏi và được biết là tòa sẽ không thụ lý đơn thủ tục ly hôn khi đang mang thai và nếu có nộp đơn thì thời gian cũng sẽ kéo dài đợi đến khi sinh con rồi thì mới giải quyết đơn nên tôi gửi nội dung này đến công ty luật minh khuê để mong được giải đáp ạ. có phải là như vậy không ạ? tôi mong được nhận lời giải đáp từ công ty, và chân thành cảm ơn ạ
-Phạm Giang

Trả lời:

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì chỉ trong trường hợp người chồng yêu cầu ly hôn khi vợ mang thai thì mới bị tòa bác yêu cầu giải quyết ly hôn còn đối với trường hợp của bạn, nếu có căn cứ hợp lý để xin ly hôn thì bạn hoàn toàn có thể nộp đơn ra tòa và tòa án không thể từ chối thụ lý đơn vì lý do bạn đang mang thai được. 

Không có giấy kết hôn có được hưởng tài sản?

Ba cháu và mẹ cháu hiện đã chung sống với nhau được 19 20 năm và cháu năm nay cũng đã 18 tuổi. Ba cháu và mẹ cháu không có giấy đăng kí kết hôn, ba cháu vẫn chưa ly dị với vợ lớn. Cháu muốn hỏi là nếu ba cháu mất, cháu có được thừa kế tài sản của ba cháu mà không có di chúc hay không?
-Nguyễn Thị Anh Thư

Trả lời:

Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bố mẹ bạn không đăng kí kết hôn với nhau và trên thực tế, bố của bạn vẫn trong mối quan hệ hôn nhân với vợ lớn nên bạn được coi là con riêng của bố. Tuy nhiên trong trường hợp bố của bạn mất đi mà không để lại di chúc thì căn cứ theo quy định trên, tất cả con đẻ của bố bạn đều sẽ được hưởng di sản. Như vậy, chỉ cần bạn chứng minh bạn là con ruột của bố bạn thì bạn cũng sẽ được hưởng di sản khi bố bạn mất và không để lại di chúc.

Cho con nhận chị ruột là mẹ nuôi ?

Tôi ly hôn với chồng và được quyền nuôi con. Con tôi được 7 tháng tuổi. Nếu tôi muốn cho con tôi nhận chị tôi làm mẹ nuôi thì có cần sự đồng ý của cha ruột không. Nhờ luật sư tư vấn ạ
-Nguyễn Thanh Nhàn

Trả lời:

Điều 8 Luật nuôi con nuôi 2010 quy định như sau: 

Người được nhận làm con nuôi gồm có:

1. Trẻ em dưới 16 tuổi

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

4. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.

Căn cứ theo điểm b khoản 2 nêu trên thì chị gái của chị có thể nhận con của bạn là con nuôi.

Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm có:

1. Đơn xin nhận con nuôi;

2. Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

3. Phiếu lý lịch tư pháp;

4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

5. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp pháp luật quy định.

Bãi bỏ trình giấy đăng ký kết hôn khi làm khai sinh cho con ?

Chào luật sư, Em đọc báo thấy có nghị quyết 58/NQ-CP có nói về việc bãi bỏ xuất trình giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ khi làm khai sinh cho con. Cho em hỏi điều này có thực không và đã thi hành chưa? Em sắp sinh em bé và muốn làm khai sinh cho con mang họ cha. Bọn em chưa có giấy đăng ký kết hôn vì chồng em chưa ly dị được với vợ cũ. Cho em hỏi khi làm giấy khai sinh cho con, chỉ cần giấy chứng sinh và tờ khai nhận con, không có giấy tờ chứng minh quan hệ cha con thì có được không? Em xin cảm ơn!
-Nguyễn Ngọc Thanh

Trả lời:

Nghị quyết 58/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của bộ tư pháp có hiệu lực kể từ ngày 04/07/2017.

Theo khoản 2 mục VIII của Nghị quyết này thì trong thủ tục Đăng ký khai sinh, Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài được bỏ quy định về xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (trường hợp cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn).

Tuy nhiên việc đơn giản hóa này chỉ được thực hiện cùng thời điểm với lúc hoàn thành và vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Do đó, nếu 2 bạn chưa có đăng ký kết hôn thì để người được đứng tên trong giấy khai sinh cho con, người cha bắt buộc phải làm giấy tờ chứng minh quan hệ cha con. 

Mức tiền trả trợ cấp cho con sau khi ly hôn ?

Xin chào luật sự ạ Luật sư có thể tư vấn cho e về tiền trợ cấp nuôi con sau ly hôn được không ạ ?
-Lucky Lucky

Trả lời:

Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Như vậy, khi tiến hành thủ tục ly hôn thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng này có thể do hai bên tự thỏa thuận với nhau, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ xem xét và đưa ra mức cấp dưỡng cụ thể trong bản án, quyết định của tòa án.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Chưa có giấy đăng ký kết hôn có được làm khai sinh cho con không?​. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoạiundefined1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê