Hiện tại thì chúng tôi chưa đăng ký kết hôn nên tôi rất lăn tăn về việc mua ngôi nhà này vì sợ nếu sau này không kết hôn thì có thể mất trắng. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về việc nếu chưa đăng ký kết hôn thì có được đứng tên đồng chủ sở hữu sổ đỏ mảnh đất đó không?

Tôi xin cảm ơn luật sư!

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 2 điều 98 Luật đất đai 2013 quy định:

2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Theo căn cứ trên thì một thửa đất có thể có nhiều người chung quyền sử dụng đất và mỗi người sẽ được cấp 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu có yêu cầu thì hai người có thể chung một giấy chứng nhận và đều đứng tên cả 2 người mà không phụ thuộc vào việc hai bạn đã đăng ký kết hôn hay chưa.

>> Xem thêm:  Mẫu tờ khai đăng ký nhận cha mẹ con mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn thủ tục nhận cha con ?

Như vậy bạn hãt cứ yên tâm về việc mua đất, nhưng trong quá trình làm sổ phải yêu cầu đứng tên cả hai người là quyền lợi của bạn sẽ được pháp luật bảo vệ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

CV: Thanh Hằng - Bộ phận Tư vấn Pháp luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?