Khi chia tay, nhà gái có yêu cầu làm bảng tính toán chi phí đầy đủ nhưng sau khi tính toán và gửi lại, nhà gái không đồng ý (tuy nhiên họ không đưa được bất kỳ phản bác hay ý kiến gì) họ chỉ đồng ý trả lại 1 số tiền rất nhỏ. Chúng tôi đã nói chuyện nhưng không thể tự giải quyết. Trong trường hợp này, xin hỏi tôi có thể khởi kiện dân sự được không ? Và chúng tôi có cần giải quyết những vấn đề nào khác liên quan đến hôn nhân không ?

 Mong Luật sư tư vấn giúp tôi !

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau :

1. Cơ sở pháp lý

- Luật hôn nhân và gia đình 2014

- Luật dân sự 2015

2. Luật sư tư vấn 

Hiện nay, theo quy định tại Điều 14 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì: Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Theo đó nếu hai người chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì giữa hai người không phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

>> Xem thêm:  Quy định mới năm 2020 về tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 việc giải quyết quan hệ tài sản trong trường hợp này như sau:

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập

Hơn nữa tại Khoản 2 Điều 53 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Do bạn và vợ không đăng ký kết hôn thì không phát sinh quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Tuy nhiên, nếu vẫn có đơn ly hôn gửi ra Tòa thì Tòa án vẫn phải thụ lý đơn; sau đó tòa án ra quyết định tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng.

Về phần tài sản hai bên gia đình có thể tự thỏa thuận với nhau. Nếu không thỏa thuận được thì có thể viết đơn khởi kiện vụ án tranh chấp tài sản lên Tòa án. Tòa án sẽ xử tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc về người đó, tài sản chung của hai người hình thành trong quá trình chung sống sẽ được chia như bình thường có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên và quyền lợi của phụ nữ và trẻ em. Đơn khởi kiện phải tuân thủ các quy định của pháp luật về hình thức và nội dung theo quy định tại Điều 189 Bộ Luật TTDS năm 2015.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Năm 2020, không đăng ký kết hôn, người cha có quyền nuôi con?