Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Chưa đủ 16 tuổi phạm tội cướp tài sản (Điều 133, Luật Hình sự) thì mức phạt thế nào ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin mà Quý khách cung cấp thì vào thời điểm hiện tại, khi có hành vi cướp tài sản quy định tại khoản 3 Điều 333 BLHS Quý khách mới 15 tuổi 9 tháng, tức là Quý khách là người chưa thành niên vào thời điểm phạm tội.

Điều 69 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 quy định về nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội quy định:

"6. Án đã tuyên đối với người chưa thành niên phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi, thì không tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm".

Như thông tin Quý khách cung cấp, thời điểm Quý khách có hành vi cướp tài sản là thời điểm Quý khách 15 tuổi 9 tháng, thì bản án của Tòa án về tội cướp giật tài sản trước đó được tuyên vào thời điểm Quý khách dưới 16 tuổi. Do đó, theo quy định của Điều 69 BLHS thì án đã tuyên đối với người chưa thành niên phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi thì không được tính để xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, hiện tại Quý khách chưa đủ 16 tuổi mà phạm tội cướp tài sản theo khoản 3 Điều 333 BLHS và trước đó đã có bản án của Tòa án về tội cướp giật tài sản khi chưa đủ 16 tuổi, thì bây giờ khi Tòa án xét xử hành vi cướp tài sản của Quý khách không được phép tính cả bản án trước đó để xác định Quý khách là tái phạm hay tái phạm nguy hiểm.

Những điều cần lưu ý: Quý khách không bị coi là tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm với bản án được tuyên khi phạm tội chưa đủ 16 tuổi.

Tham khảo bài viết liên quan:

Hướng dẫn khởi kiện trung tâm gia sư về tội lừa đảo ?

Chiếm đoạt xe máy sẽ bị xử thế nào?

Tư vấn xử lý hành vi lừa đảo: Chuyển nhiền nhưng không nhận được hàng theo yêu cầu ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật