1.BTTH khi chưa đủ 18 tuổi gây TNGT

Kính chào luạt sư! Tôi muốn hỏi về trường hợp của cháu tôi như sau: Cháu tôi hiện tại 17 tuổi, một hôm đi chơi cháu có đâm vào một người đi xe máy. Cháu tôi chưa có bằng lái xe. Nên tôi muốn hỏi, nếu như cháu tôi chưa đủ 18 tuổi- chưa thành niên thì cháu tôi có trách nhiệm gì không?

Trả lời:

Người gây tại nạn giao thông tùy thuộc vào mức độ sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường dấn sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

1. Về trách nhiệm dân sự

Người gây tai nạn giao thông sẽ phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường, đối với trường hợp gây thiệt hại về tài sản của người khác thì phải bồi thường những khoản sau:

 • Thiệt hại của tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng, dựa trên giám định thực tế mức độ thiệt hại
 • Lợi ích của chủ tài sản gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút. Ví dụ trước khi bị tai nạn, người bị thiệt hại dùng chiếc xe của mình để hành nghề taxi, nay xe bị hư hỏng sẽ dẫn đến thu nhập của người này bị giảm sút- người gây tai nạn phải bồi thường khoản thiệt hại này
 • Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại như chi phí thuê địa điểm trông giữ xe...

Đối với trường hợp gây thiệt hại sức khỏe của người khác sẽ phải bồi thường những khoản sau:

 • Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại như tiền thuê phương tiện đưa người bị hại đi cấp cứu, tiền thuốc, chi phí khám chữa bệnh, chi phí thẩm mỹ phục hồi sức khỏe..
 • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại, người bị thiệt hại được bồi thường khoản này nếu trước khi bị tai nạn họ là người có thu nhập; điều đó được hiểu những người không có thu nhập sẽ không được bồi thường khoản này.
 • Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị, đây là những khoản chi phí mà thân nhân người bị hại phải bỏ ra để giúp người bị thiệt hại phục hồi sức khỏe và khoản tiền thu nhập bị giảm sút trong thời gian chăm sóc người bị thiệt hại
 • Tiền bù đắp tổn thất về tinh thần là khoản tiền động viên của người gây thiệt hại để bù đắp cho những mất mát của gia đình người bị hại, thông thường khoản tiền này sẽ do hai bên thương lượng; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Đối với trường hợp gây thiệt hại đến tính mạng người khác thì phải bồi thường những khoản sau:

 • Những thiệt hại bồi thường cho người bị thiệt hại về sức khỏe như đã phân tích ở trên, trong trường hợp người bị thiệt hại bị xâm phạm sức khỏe trước khi mất
 • Chi phí hợp lý cho việc mai táng gồm có các chi phí liên quan như mua quan tài, khăn tang, hương hoa nến, thuê xe tang
 • Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
 • Tiền bù đắp tinh thần, cũng giống như trường hợp xâm phạm đến sức khỏe, các bên sẽ thỏa thuận về mức bù đắp; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Trong trường hợp người gây tai nạn giao thông là người từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi thì trách nhiệm bồi thường sẽ do chính người đó thực hiện bằng tài sản của mình, nếu không có tài sản thì cha mẹ người đó sẽ phải bồi thường phần còn thiếu.

Vì thế cháu của bạn vẫn là người phải có trách nhiệm bồi thường dân sự.

2. Trách nhiệm hình sự

Về tai nạn giao thông đường bộ thì Bộ luật hình sự có quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ (điều 260), một người sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này khi:

 • Có hành vi vi phạm là vi phạm các quy tắc về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ; người vi phạm có thể là do cố ý hoặc vô ý
 • Có thiệt hại xảy ra: thiệt hại về tài sản, sức khỏe, tính mạng ở mức độ như sau:

Về tài sản: gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên

Về sức khỏe: gây thương tích, tổn hại sức khỏe của 1 người với tỷ lệ 61% trở lên hoặc của 2 người và tổng tỷ lệ là từ 61-121%

Về tính mạng: làm chết một người

Thiệt hại càng lớn thì mức phạt tù tương ứng sẽ càng cao

 • Hậu quả: có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và thiệt hại, có nghĩa chính hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến thiệt hại.

Người đang 17 tuổi, chưa đủ 18 tuổi vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự khi đáp ứng đủ các yếu tố trên; bởi theo quy định Bộ luật hình sự thì người từ đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Theo như thông tin cung cấp thì người phạm tội là người 17 tuổi, chưa có giấy phép lái xe, như đã phân tích ở trên khi kết luận của công an chứng minh hành vi cấu thành tội phạm thì mức phạt có thể áp dụng là từ 3 đến 10 năm tù theo khoản 2 điều 260

>> Xem thêm:  Công an xử phạt lỗi vi chạy quá tốc độ nhưng không chứng minh lỗi vi phạm có đúng luật ?

2. Đi sai luật gây tai nạn xử lý thế nào ?

Thưa Luật sư, tôi đang đi trên đường ưu tiên, thì có 1 xe máy (có 1 người đèo, 1 người ngồi sau) xuất hiện tôi đâm vào biển số xe của xe đó. Mà người ngồi sau bị chấn thương và nhập viện, tôi cũng nhập viện và điều trị. Tôi là người sai luật. Theo anh(chị) cho tôi biết theo luật dân sự thì giải quyết trường hợp này thế nào ( nếu 2 nhà không thỏa thuận được) và công an cũng đã khuyên 2 nhà giải quyết tình cảm ?

Luật sư tư vấn:

Theo như bạn trình bày, bạn là người vi phạm quy định giao thông gây thiệt hại về tài sản và sức khỏe cho người khác. Tuy nhiên, theo quy định tại 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì khi thiệt hại về sức khỏe của người khác từ 61"% trở lên thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp mức thiệt hại thấp hơn thì bạn có thể bị xử phạt hành chính và phải bồi thường thiệt hại cho phí bên người bị hại theo quy định của Bộ luật dân sự như sau:

Điều 590. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Khi hai bên gia đình không thỏa thuận được thì có thể phía gia đình người bị hại sẽ khởi kiện ra Tòa án yêu cầu được bồi thường những chi phí nêu trên.

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

3. Sang đường không xin nhan bị tai nạn ?

Tôi có người em trai cùng với bạn tối hôm qua đi chơi 2 đứa đi xe cúp 50 khi đi đến chân cầu thì sang đường nhưng lại không sang đường ngay mà đi ngược chiều xuống khoảng độ 100m mới sang đường, lúc sang đường thì không xin nhan. Bị tai nạn thì phải xử lý thế nào ? cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

"Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

>> Xem thêm:  Tại sao xe nhỏ đi sai, xe lớn đi đúng khi xảy ra tai nạn giao thông thì xe lớn vẫn phải đền xe nhỏ ?

4. Người gây TN hơn 18t đã chết thì ai chịu TNBT

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Người trên 18 tuổi gây tai nạn giao thông nhưng đã chết thì ai là người chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị hại?
Trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ theo khoản 1 điều 586 của quy định về năng lực chịu Bộ luật dân sự 2015 trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân thì người từ đủ 18 tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường. Việc tự bồi thường này không được hiểu là tự đem tiền bồi thường đến cho người được bồi thường mà có nghĩa là tiền này được trích ra từ tài sản của người phải bồi thường. Như vậy, nếu người gây thiệt hại chết nhưng nghĩa vụ bồi thường của họ vẫn tồn tại.

BLDS quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực chịu trách nhiệm bồi thường bởi người từ đủ 18 tuổi sẽ trở thành 1 công dân với đầy đủ các quyền, nghĩa vụ và bắt đầu có tài sản riêng được pháp luật công nhận và bảo vệ. Việc người trên 18 tuổi gây thiệt hại, tài sản của họ sẽ được đưa ra để thực hiện nghĩa vụ bồi thường. Trong trường hợp mà họ mất đi thì nghĩa vụ này cũng sẽ không vì thế mà bị hủy bỏ hay chuyển giao cho người khác. Theo đó, khi người này mất đi, tài sản mà họ để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà họ để lại.

Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Như vậy, nghĩa vụ bồi thường xét trên trách nhiệm dân sự phải căn cứ vào số tài sản người đã mất để lại để làm căn cứ thanh toán cho các nghĩa vụ tài chính phát sinh của họ. Vì họ đã trên 18 tuổi về nguyên tắc là người có năng lực pháp luật đầy đủ cho nên phải tự chịu trách nhiệm về lỗi do mình gây ra, do vậy họ phải có nghĩa vụ thanh toán dựa trên số tài sản họ đã tạo lập được

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?

5. Tai nạn giao thông bồi thường thế nào

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn: Trên đường đi trường về nhà trên tỉnh lộ 292 tôi đi với tốc độ 30km đi bên phải đường cách mép khoảng 1m bỗng 1 cậu bé ba tuổi chạy từ bên phải đường va ngang vào xe.

Không may cháu bé bị dập lá lách phải cắt bỏ tôi đã đưa cháu bé đến viện và cho cháu 6 triệu và vợ chồng tôi đưa đi đón về bằng xe con của gia đình nay cháu đã về sinh hoạt bình thường Chúng tôi cầm thêm cho cháu 4-5tr nữa nhưng gia đình cháu đòi vợ chồng tôi phải đưa thêm 15 triệu song tôi không đáp ứng gia đình đã làm đơn cho công an xã. Vậy tôi rất muốn mọi người hãy giúp tôi!

Tôi xin chân thành cám ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Điều 601. Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông