Kết hôn chưa đủ tuổi sẽ bị xử lý thế nào ?

Thưa luật sư Mới đây e có tổ chức đám cưới nhưng vợ sinh ngày 26.5.2000 chưa đủ tuổi và bị sử phạm hành chính yêu cầu không được sống chung như vợ chồng nhưng giờ vợ đã có bầu nên không thể bỏ đựợc nữa nhờ luật sư tư vấn giúp e được không ạ E xin cảm ơn

-Quyen Ly

Trả lời:

Theo Nghị định số 110/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư phá, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:

Điều 47. Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã tổ chức đám cưới trong khi người vợ chưa đủ tuổi kết hôn, do đó gia đình bạn sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 500.000 đến 1. 000.000 đồng. Vì hiện tại 2 bạn không duy trì quan hệ sống chung như vợ chồng nên sẽ không bị xử phạt về hành vi này. Trong trường hợp này, 2 bạn nên tiếp tục chờ cho đến khi bạn nữ đủ 18 tuổi rồi mới đăng ký kết hôn để đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật. 

 

>> Xem thêm:  Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới năm 2020 ?

Kết hôn chưa đủ tuổi thì xử phạt bao nhiêu tiền?

Thưa luật sư! Con gái mình sinh năm 2000. Tháng 5 này sẽ lấy chồng. Nhưng chưa đủ 18 tuổi. Và không  đăng ký kết hôn. Như vậy là vi phạm tảo hôn. Vậy cho tôi hỏi. Khi nào cấp xã. Thị trấn có quyền vào lập biên bản phạt vi phạm hành chính. Và mức phạt là bao nhiêu. Tôi xin chân thành cảm ơn.

-Buồn Tự Lo

Trả lời:

Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì chỉ cần hành vi tổ chức kết hôn cho người chưa đủ độ tuổi diễn ra và bị chính quyền phát hiện thì gia đình bạn có thể bị xử phạt bất kỳ lúc nào. 

Đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn thì mức phạt sẽ từ 500.000 đến 1.000.000 đồng.

Đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó thì sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

 

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam

Luật sư tư vấn giùm khi Em có con mà chưa đủ tuổi ?

Luật sư tư vấn giúp em là em và anh ấy có con khi chưa đủ tuổi giờ phải làm giấy khai sinh cho con với lại anh ấy đang bị cải tạo không giam giữ giờ làm giấy khai sinh phạt tiền sao với lại anh ấy có đi tù không luật sư tư vấn giúp em.
-(Thúy)

Trả lời:

Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về việc đăng ký khai sinh như sau: 

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp - hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.

Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, việc đi đăng ký khai sinh cho con không yêu cầu cả bố và mẹ đều có mặt. Việc 2 bạn có con khi chưa đủ tuổi sẽ không ảnh hưởng đến việc đăng ký khai sinh cho cháu. Nếu 2 bạn đã đăng ký kết hôn thì căn cứ theo giấy đăng ký kết hôn tên của chồng bạn sẽ được ghi tại phần họ tên cha trên giấy khai sinh của cháu. Trong trường hợp 2 bạn chưa có giấy đăng ký kết hôn thì phần họ tên cha của cháu trên giấy khai sinh sẽ được để trống. Sau đó chồng bạn có thể làm thủ tục cha nhận con và bổ sung nội dung trên giấy khai sinh của cháu sau. 

>> Xem thêm:  Nên làm gì khi chồng cục cằn, không biết lắng nghe vợ ?

Khi nào phát sinh quan hệ vợ chồng ?

Thưa luật sư! Cho em hỏi đôi chút về luật hôn nhân nhé khi nào thì mới được coi là vợ chồng và em có hỏi ý nhỏ như này nhé Có một cặp đôi trẻ tuổi sống với nhau trong một căn nhà như vợ chồng mà chưa đăng ký kết hôn và chưa đủ tuổi kết hôn thì có được coi là vợ chồng không? em cảm ơn và mong nhận được sự hồi đáp ạ.

-Video Synthesis

Khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Như vậy, pháp luật chỉ công nhận quan hệ vợ chồng giữa hai người khi họ thỏa mãn điều kiện kết hôn và đã đăng ký kết hôn.

Trong trường hợp nam và nữ chưa đủ độ tuổi kết hôn: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, Nữ từ đủ 18 tuổi trở lên chưa đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã thì quan hệ vợ chồng giữa 2 người sẽ chưa được xác lập nên không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

>> Xem thêm:  Làm gì khi chồng thường chỉ trích, không tôn trọng vợ ?

Kết hôn khi chồng chưa đủ tuổi đăng ký ?

Thưa luật sư, em và chồng chưa đăng kí kết hôn vì chồng em chưa đủ tuổi. nay chúng em có con. vậy em cần làm gì để khai sinh của con em có cả tên cha và mẹ. nhờ luật sư tư vấn giúp. xin cảm ơn!!
-Khiem 

Trả lời:

Hồ sơ đăng ký khai sinh được lập thành 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:

- Phiếu cung cấp thông tin đăng ký khai sinh (cá nhân tự viết hoặc tham khảo mẫu tại UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký khai sinh)

- Bản chính Giấy chứng sinh do cơ sở y tế (bệnh viện, trạm y tế, nhà hộ sinh…) nơi trẻ em sinh ra cấp. Nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì Giấy chứng sinh được thay bằng:

+ Văn bản xác nhận của người làm chứng (người làm chứng phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và biết rõ sự việc làm chứng; người làm chứng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của sự việc mà mình làm chứng).

+ Trong trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Giấy tờ phải xuất trình gồm có:

- Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

- Bản chính Giấy chứng minh nhân dân; sổ hộ khẩu, Giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha, mẹ trẻ em.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện nay thì nếu 2 bạn chưa đăng ký kết hôn thì vẫn có thể đăng ký khai sinh cho cháu bé. Tuy nhiên trong trường hợp này, họ tên cha của cháu trên giấy khai sinh sẽ bị để trống. Sau khi đủ độ tuổi theo quy định, chồng của bạn có thể thực hiện thủ tục cha nhận con sau đó thực hiện bổ sung thông tin trên giấy khai sinh của cháu.

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình vui lòng gọi: 1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 1) để được luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến.

Rất mong nhận được sự tư vấn và hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẹ tôi hẹn hò với người đàn ông đã có gia đình