Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

2. Nội dung tư vấn

em của em 16 tuổi mà có bầu 3 tháng không đủ tuổi kết hôn mà tổ chức đám cưới có nghiêm trọng không? em xin cảm ơn
Thưa luật sư em sinh năm 1994 va yêu một cô gái sinh năm 2000 ma giờ chúng em muốn kết hôn mà không đăng ký thì em có bị tội gi không và hình phạt như thế nào

Theo quy định của pháp luật không có quy định nào nói rằng cưới nhau trước khi đi đăng kí kết hôn là phạm tội hay bị xử phạt hành chính. Bạn vẫn có thể đi đăng kí kết hôn bình thường sau khi cưới. Hai bạn sẽ được công nhận là vợ chồng hợp pháp kể từ thời điểm đăng kí kết hôn. Nếu bạn không đi đăng kí kết hôn thì hôn nhân của bạn không được pháp luật công nhận và do đó, nếu có phát sinh tranh chấp hoặc các vấn đề về hôn nhân gia đình, quyền lợi của bạn sẽ không được đảm bảo.

Thua luat su! Luat su cho e hoi e voi chong da ket hon 5nam nhung ko co dang ki giay ket hon voi nhau .bay gio chung e thay ko hop nhau chung e muon chia tay thi phai lam the nao la hop phap luat?

Trong trường hợp này, khi có yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ ra Quyết định không công nhận quan hệ vợ chồng. Nếu có tranh chấp về tài sản và con chung thì sẽ được giải quyết theo Điều 15, 16 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn
Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.
Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn
1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Xin chào quý công ty. Hiện tại tôi đang muốn làm thủ tục ly hôn xin anh/ chị hướng dẫn các thủ tục, các bước, và các giấy tờ kèm theo đơn ly hôn./ xin cảm ơn

Tham khảo thủ tục ly hôn thuận tình tại đây.

Tham khảo thủ tục ly hôn đơn phương tại đây.

Anh ơi cho em hỏi ạ. Bây h vợ em bỏ đi đk nửa năm thì em có đk làm đơn ly hôn ko anh. Nhưng em lai ko có chứng minh thư của vợ thi em phải làm như thế nào hả anh

Bạn có thể làm thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi cư trú cuối cùng của vợ bạn. Bạn phải xin xác nhận của Cơ quan Công an nơi cư trú cuối cùng của vợ bạn.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại