Tôi sống chung với H. như vợ chồng cũng từ 10 năm nay, nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. H. có hộ khẩu thường trú tại phường Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương. H. đã ly hôn với chồng cũ từ hơn 10 năm nay (có quyết định của Tòa án nhân dân thị xã Thủ Dầu Một), tuy chưa đăng ký kết hôn nhưng chúng tôi sống hạnh phúc.

Tháng 3 năm 2010 chúng tôi sinh được cháu gái, chúng tôi tới phường để đăng ký khai sinh cho cháu và thừa nhận cháu là con chung, nhưng cán bộ tư pháp phường yêu cầu tôi phải làm thủ tục nhận con, nếu không sẽ bỏ trống phần ghi về cha và cho tờ khai để gửi về Tây Hồ xác nhận việc nhận con.

Quận Tây Hồ không xác nhận và trả lời: căn cứ Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 01/2008/TT-BTP hướng dẫn thực hiện Nghị định 158 thì các cơ quan có trách nhiệm ở Bình Dương thực hiện theo điểm 4 mục II của Thông tư 01: "Trường hợp con sinh ra trước ngày cha, mẹ đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận, thì tên của người cha sẽ được ghi ngay trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của người con mà người cha không phải làm thủ tục nhận con".

Hiện tại, phường Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương vẫn không giải quyết. Kính mong Luật sư chỉ dẫn giúp tôi để cháu sớm được đăng ký khai sinh.

Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn. Xin trả lời bạn như sau: quận Tây Hồ trả lời đúng nếu hai bạn đã đăng ký kết hôn. Trường hợp chưa đăng ký kết hôn, mà muốn làm khai sinh cho con có họ tên cha, thì bắt buộc phải làm thủ tục nhận con, kết hợp với đăng ký khai sinh cho con cùng một lúc tại UBND phường Phú Cường.

Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 01/2008/TT-BTP hướng dẫn thì UBND phường nơi đây phải giải quyết cho đương sự. trường hợp từ chối phải trả lời bằng văn bản, bạn có thể khiếu nại nếu họ từ chối đăng ký.

Có gì cần trao đổi thêm bạn có thể liên lạc bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162 để được tư vấn, hỗ trợ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân