Vậy cho e hỏi bảo hiểm thất nghiệp ở công ty cũ của e có bị mất không và nếu e nghỉ công ty mới thì e có được nhận luôn phần bảo hiểm thất nghiệp ở công ty cũ luôn không ạ. Mong luật sư tư vấn giúp e. E xin cảm ơn.

Người gửi : Lê Thị Hương

Luật sư trả lời:

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Từ định nghĩa này cũng có thể thấy, trợ cấp thất nghiệp là khoản tiền hỗ trợ khi người lao động đang không có việc làm.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã nghỉ việc 8 tháng mà không nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thì coi như bạn đã hết thời gian nộp: 

Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Tháng 1/2017 bạn có việc làm mới, như vậy là bạn đã giao kết một hợp đồng lao động mới, tức đã có việc làm, theo quy định của Luật Việc làm, trợ cấp thất nghiệp sẽ bị chấm dứt hưởng trong trường hợp là tìm được việc làm mới: 

Người lao động được xác định là có việc làm thuộc một trong các trường hợp sau: 

- Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật; 

- Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng; 

Như vậy, hiện tại bạn đang có việc làm nên trợ cấp thất nghiệp sẽ không được chi trả. Tuy nhiên khoản tiền trợ cấp thất nghiệp ở công ty cũ sẽ được bảo lưu theo quy định sau tại điều 18 khoản 6, Nghị định 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật việc làm 2013:

Sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng người lao động không đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp và không thông báo bằng văn bản với tổ chức bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động đó được xác định là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nghỉ thai sản xong bị cho thôi việc đúng hay sai ?

>> Xem thêm:  Điều kiện chấm dứt hợp đồng đối với phụ nữ đang hưởng chế độ thai sản?