Nhưng khách tỉnh của em đã không có khả năng trả công nợ cho em, và có hứa là sẻ trả từ từ cho em. - Công ty A có kêu em tiếp tục bán hàng cho cty A, và trong thời gian này em có bán hàng của cty A cho cho đơn vị B. Và em bị đơn vị B cấn trừ công nợ mà em đã bán cho khách tỉnh. - VÌ vậy em không thu đủ công nợ bán hàng của đơn vị B về cho cty A.

- Em có viết mail cam kết sẻ thanh toán từ từ cho cty A. - Công ty A đòi thưa em ra công an. (Pháp luật) - Hiện tại em không còn bán hàng cho công ty A nữa, nhưng em vẫn nghe điện thoại khi bên công A đòi tiền em, và em vẫn trả lời mail để cam kết trả số công nợ này. Tổng tiền 65tr (sáu mươi lăm triệu).

- Vậy mong luật sư tư vấn cho em có bị kết tội gì không ? Và có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Em rất rối vì em đi làm thuê và có 1 vợ 2 con ?

 Rất mong luật sư tư vấn dùm em. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Chưa thanh toán đủ số tiền đã nợ có cấu thành tội phạm hay không?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật dân sự 2005. 

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009. 

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ theo luật dân sự 2005 , Điều 428 quy định về Hợp đồng mua bán tài sản

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán.

Điều 431. Giá và phương thức thanh toán  

1. Giá do các bên thoả thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên.

Trong trường hợp các bên thoả thuận thanh toán theo giá thị trường thì giá được xác định tại địa điểm và thời điểm thanh toán.

Đối với tài sản trong giao dịch dân sự mà Nhà nước có quy định khung giá thì các bên thoả thuận theo quy định đó.

2. Các bên có thể thoả thuận áp dụng hệ số trượt giá khi có biến động về giá.

3. Thoả thuận về giá có thể là mức giá cụ thể hoặc một phương pháp xác định giá. Trong trường hợp thoả thuận mức giá hoặc phương pháp xác định giá không rõ ràng thì giá của tài sản được xác định căn cứ vào giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng.

4. Phương thức thanh toán do các bên thoả thuận.

Theo bộ luật hình sự

Điều 2. Cơ sở của trách nhiệm hình sự

Chỉ người nào phạm một tội đã được Bộ luật hình sự quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp trên khi bạn mua hàng của một công ty A tức là bạn đã xác lập một hợp đồng mua bán hàng hóa với nội dung về quyền và nghĩa vụ được hai bên thỏa thuận và xác lập, bên A có nghĩa vụ giao hàng và bạn có nghĩa vụ thanh toán tiền đầy đủ cho bên A kể cả do bất kì lý do khách quan  nào mà bạn đưa ra đãn đến chậm thanh toán thì bạn vẫn có trách nhiệm phải thanh toán số tiền đó. Nếu đến thời hạn mà hai bên đã giao kết về việc thanh toán mà bạn chưa thanh toán đủ cho bên A thì có nghĩa bạn đã vi phạm hợp đồng và bên A hoàn toàn có quyền khởi kiện thanh toán hợp đồng ra tòa án có thẩm quyền. Về vấn đề này bạn nên thương lượng với bên A gia hạn thời gian thanh toán tiền cho mình trong thời gian này bạn có thể làm thủ tục khởi kiện ra tòa án đòi thanh toán tiền hàng mà khách hàng tỉnh đã không trả cho bạn.

Ngoài ra các hành vi của bạn chưa cấu thành tội phạm nào trong bộ luật hình sự mà chỉ là vi phạm nghĩa vụ hợp đồng dân sự nên bạn hoàn toàn không phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài luật sư tư vấn pháp luật:   1900.6162 . Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê