Vậy cho em hỏi như vậy có đúng không, vì nếu tính ở hiện tại thì em của em vẩn chưa thi tốt nghiệp THPT vì đến 01/7/2015 mới thi. Thì như vậy là vẫn còn đang học chương trình 12, vậy tại sao vẫn bị gọi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.V.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc tới công ty Luật TNHH Minh Khuê. Vấn đề của bạn Luật Minh Khuê xin giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:  

Luật Nghĩa vụ quân sự (ban hành năm 1981)

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự ( số 43/2005/QH11)

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015


2. Nội dung tư vấn:

Như các mốc thời gian bạn đã nêu, em của bạn hiện đã trên 18 tuổi. Theo quy định tại điều 20 chương III Luật Nghĩa vụ quân sự 1981 quy định việc chuẩn bị cho thanh niên phục vụ tại ngũ,  Em của bạn là công dân nam, đủ 17 tuổi, và vì vậy phải đến cơ quan quân sự để đăng ký nghĩa vụ quân sự. Và khi đã đăng ký, em bạn sẽ nhận được thông báo về việc kiểm tra sức khỏe cho những người đăng ký nghĩa vụ quân sự. Do vậy, việc gọi đi khám sức khỏe của UBND phường là đúng với quy định của pháp luật.

" Điều 20

Tháng 4 hàng năm, theo lệnh gọi của chỉ huy trưởng quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, công dân nam giới đủ 17 tuổi trong năm đó phải đến cơ quan quân sự để đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Việc kiểm tra sức khoẻ cho những người đăng ký nghĩa vụ quân sự do cơ quan y tế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh phụ trách.

Người đã đăng ký nghĩa vụ quân sự được gọi là người sẵn sàng nhập ngũ. "

Khi thực hiện các hành vi trên, em bạn sẽ là người sẵn sàng nhập ngũ, hoặc là quân nhân dự bị, và chưa nhập ngũ nếu chưa có lệnh gọi nhập ngũ.

Theo điều 21 Mục 1 Chương IV Luật Nghĩa vụ quân sự 1981 quy định về việc gọi nhập ngũ, chỉ khi em bạn phải nhận được quyết định gọi nhập ngũ thì mới phải nhập ngũ.

>> Xem thêm:  Độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu ? 27 tuổi có phải đi nghĩa vụ quân sự nữa không ?

Điều 21

Hàng năm, việc gọi công dân nhập ngũ được tiến hành từ một đến hai lần, vào tháng 2 - tháng 3 và tháng 8 - tháng 9.

Số lượng công dân nhập ngũ trong năm do Hội đồng bộ trưởng quyết định.

Việc gọi công dân nhập ngũ được tiến hành theo lệnh của Bộ trưởng Bộ quốc phòng.

Uỷ ban nhân dân các cấp có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện việc gọi công dân nhập ngũ trong địa phương mình.

Theo quyết định của Uỷ ban nhân dân, chỉ huy trưởng quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh gọi từng công dân nhập ngũ. Lệnh gọi nhập ngũ phải được đưa trước 15 ngày.

Đối với địa phương gặp thiên tai nặng, thì Bộ trưởng Bộ quốc phòng được quyền điều chỉnh thời gian gọi công dân nhập ngũ cho địa phương đó.

Về thời điểm thi tốt nghiệp bạn thắc mắc. Em bạn chưa thi tốt nghiệp tuy nhiên đã hoàn thành xong quá trình học tại trường THPT, và không thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình, theo quy định tại điều 6 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự (số 43/2005/QH11)

" 6. Điều 29 được sửa đổi, bổ sung như sau:

Điều 29

1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. "

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Tôi 23 tuổi và đã có công việc ổn định vậy phải đi nghĩa vụ quân sự không ?